Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Ông Trump ‘giết’ luật nhập cư chỉ bằng một tweet

23/06/2018 06:48 GMT+7

TTO - Trong suốt nhiều tuần, các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã dốc sức để hoàn tất dự thảo luật nhập cư với hy vọng có thể thông qua tuần này, nhưng ông Trump đã 'lạnh lùng' tuyên bố hoãn.

Ông Trump ‘giết’ luật nhập cư chỉ bằng một tweet - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN, sáng 22-6, ông Trump chấm dứt mọi hy vọng có thể thông qua luật nhập cư bằng một tweet: "Những người Cộng hòa nên thôi lãng phí thời gian của họ vào vấn đề nhập cư cho tới sau khi chúng ta đã bầu thêm được các Thượng nghị sĩ và các dân biểu trong tháng 11".

"Những người Dân chủ chỉ đang giở trò, họ không có ý định làm bất cứ điều gì để giải quyết vấn đề cũ hàng thập kỷ này. Chúng ta có thể thông qua luật sau Làn sóng đỏ (Red Wave)", ông viết tiếp, dùng chữ Red Wave ý muốn nhắc tới sự chiến thắng áp đảo của đảng Cộng hòa.

Ông Trump cũng lý giải thêm là ngay cả khi đạt được 100% phiếu bầu của các thành viên Cộng hòa tại Thượng viện, họ vẫn cần có thêm 10 phiếu nữa của đảng Dân chủ để thông qua dự luật nhập cư. 

Trong khi đó, ông Trump cáo buộc phe Dân chủ không hợp tác với họ, nên sẽ phải chờ đợi để có thể bầu thêm các nghị sĩ Cộng hòa.

Trước đó các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã không thể thông qua một dự luật nhập cư có quan điểm bảo thủ hơn. 

Tuy nhiên với tuyên bố vừa rồi trên Twitter của ông Trump, ngay cả bản dự luật được cho là "thỏa hiệp" do Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan xây dựng cũng đã phải hoãn lại, chờ tới tháng 11.

Việc bỏ phiếu cho dự luật "thỏa hiệp" này cũng đã bị hoãn tới hoãn lui trong tuần này trước khi nó bị ông Trump tuyên bố tạm "đóng băng" chờ kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Bản dự luật nhập cư này có 4 nội dung cốt lõi nhằm giải quyết những vấn đề lớn, cũng là những bức xúc lớn của Mỹ về vấn đề nhập cư: lộ trình xét cấp quyền công dân với những người di cư bất hợp pháp tới Mỹ khi còn là trẻ em (chương trình DACA); an ninh biên giới, bao gồm cả chuyện xây tường; chấm dứt tình trạng được gọi là "di cư theo chuỗi" và chấm dứt chương trình xổ số visa.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump phản đối chính sách nhập cư của chồng Đệ nhất phu nhân Melania Trump phản đối chính sách nhập cư của chồng

TTO - Bà Melania Trump nói bà “ghét phải thấy” cảnh trẻ em bị tách khỏi cha mẹ ở biên giới và cho rằng chính phủ không chỉ cần điều hành bằng pháp luật mà phải bằng cả trái tim.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận