02/11/2018 07:22 GMT+7

Ông Trump dọa sẽ nổ súng nếu các di dân từ Trung Mỹ ném đá

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tổng thống Mỹ cảnh báo các binh sĩ được điều động tới biên giới với Mexico có thể nổ súng nếu các di dân Trung Mỹ ném đá vào họ trong lúc vượt biên trái phép.

Ông Trump dọa sẽ nổ súng nếu các di dân từ Trung Mỹ ném đá - Ảnh 1.

Hàng ngàn di dân từ Trung Mỹ đang tiến về biên giới Mỹ trong những ngày qua - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, bày tỏ quan điểm với các nhà báo tại Nhà Trắng ngày 1-11, ông Trump cho biết có một đoàn gồm nhiều ngàn di dân đang đi bộ từ Trung Mỹ qua Mexico đã ném đá "hung hãn và dữ dội" vào cảnh sát Mexico.

"Chúng ta sẽ không chịu điều đó. Họ muốn ném đá vào quân đội của chúng ta, quân đội chúng ta sẽ bắn trả", ông nói. "Tôi đã nói với họ (các binh sĩ) hãy xem nó (hòn đá) như một khẩu súng. Khi họ ném đá giống như họ đã làm với quân đội và cảnh sát Mexico, tôi nói hãy coi đó là một khẩu súng".

Phát biểu được ông Trump đưa ra trong phần trình bày về chính sách kiểm soát tình trạng nhập cư phi pháp không kiểm soát vốn đang gây nhiều tranh cãi của ông.

Trước ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ thứ ba tuần tới (6-11), ông Trump tiếp tục lặp lại những cáo buộc với Đảng Dân chủ, nói họ muốn mở cửa biên giới cho dòng thác lũ "những người khó chịu", "những kẻ hiếp dâm" và đủ loại nguy cơ khác.

Vấn đề tập trung hiện nay của ông Trump là các biện pháp ứng phó với hàng ngàn di dân nghèo khổ đang tiến về phía bắc. Hiện tại họ đã ở Mexico, tuy nhiên vẫn còn cách rất xa biên giới Mỹ.

Ông Trump cũng nói từ nay trở đi nước Mỹ sẽ dừng chính sách cho phép những người được tị nạn chính trị tại biên giới, trừ khi họ đã vượt qua được một chốt kiểm soát biên giới chính thức.

Tất cả những người bị bắt tại biên giới sẽ bị tạm giữ trong các khu lều tạm hoặc các cơ sở khác cho tới lúc bị trục xuất hoặc các yêu cầu của họ được chấp nhận.

Một số quan điểm phản biện cho rằng sự thay đổi cực đoan trong chính sách tị nạn có thể vi phạm hệ thống luật pháp hiện hành. Tuy nhiên ông Trump bác bỏ điều đó.

Ông nói: "Chuyện này là hoàn toàn hợp pháp. Không, chúng ta đang ngăn chặn người ở biên giới. Đây là một sự xâm lăng, và thậm chí sẽ không ai thắc mắc điều đó".

"Chúng tôi sẽ ra một sắc lệnh hành pháp trong tuần tới", ông Trump hé lộ kế hoạch hành động.

Bất kể những cảnh báo nghiêm khắc của ông Tump trước tình trạng di dân hỗn loạn các ngày qua, ngày 31-10, Chính phủ Mỹ cho biết trong năm 2018 chỉ có 400.000 người bị bắt tại biên giới, thấp hơn so với con số khoảng 1,6 triệu người năm 2000.

Ông Trump khẳng định ông không phải là người chống nhập cư, nhưng muốn vấn đề này phải được hoàn toàn kiểm soát.

Ông nói: "Di dân hàng loạt không kiểm soát là điều vô cùng bất công với nhiều người nhập cư tuân thủ luật pháp tuyệt vời đã sống ở đây, những người đã tuân thủ quy định và chờ tới lượt họ. Một số người đã chờ đợi rất nhiều năm. Một số đã chờ suốt một thời gian dài. Họ đã thực hiện mọi điều hoàn hảo, và họ sẽ được nhập cảnh".

Thêm hàng ngàn di dân từ El Salvador đổ sang Mỹ Thêm hàng ngàn di dân từ El Salvador đổ sang Mỹ

TTO - Ngày 1-11 (theo giờ Việt Nam), khoảng 2.000 di dân bắt đầu khởi hành từ thủ đô của El Salvador tiến về biên giới nước Mỹ, bất chấp những biện pháp ngăn cản của Tổng thống Donald Trump.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên