Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Đoàn di dân hàng ngàn người rùng rùng tiến đến Mỹ

28/10/2018 07:00 GMT+7

TTO - Mặc dù nhà chức trách ở Mexico đã đưa ra đề nghị về việc làm, chăm sóc y tế, học hành và tạm trú nhưng đa số thành viên của đoàn người di cư không mặn mà, họ tiếp tục hành trình hướng đến Mỹ.

Đoàn di dân hàng ngàn người rùng rùng tiến đến Mỹ - Ảnh 1.

Đoàn di dân hàng ngàn người tại Mexico ngày 27-10 - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát chống bạo động tại Mexico đã được huy động tối đa để ngăn chặn đoàn người gồm nam giới, phụ nữ và trẻ em từ nhiều nước Trung Mỹ khi họ tiến đến gần bang Oaxaca vào buổi sáng sớm ngày 27-10. Chính quyền lặp lại và nhấn mạnh sẽ cung cấp giấy tờ tạm thời, công việc, cơ hội học hành và chăm sóc y tế cho bất cứ ai muốn xin tị nạn tại Mexico.

Tuy nhiên, rất nhiều người không quan tâm đến đề nghị này. 

Nhìn chung, đoàn người vẫn duy trì số lượng đông đảo tuy hơi khó ước lượng, dự đoán khiêm tốn nhất là khoảng 3.500 người. Trên đường đi, có một số người đổi ý và trở về nhà nhưng lại xuất hiện một số người mới gia nhập.

Theo Hãng tin Reuters ngày 27-10, đoàn người đã đi qua vùng nam Mexico.

Chúng tôi đi đến Mỹ. Đó là giấc mơ của chúng tôi".

Daniel Leonel Esteves, người Honduras, 28 tuổi

Đoàn di dân hàng ngàn người rùng rùng tiến đến Mỹ - Ảnh 3.

Những người di cư trong đoàn caravan hướng đến Mỹ đi ngang lực lượng cảnh sát chống bạo động dọc đường cao tốc ở Mexico ngày 27-10 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời nhà chức trách Mexico cho biết ít nhất một nhóm khoảng 150 người đi riêng lẻ đã bị tạm giữ vào hôm thứ Sáu ở gần biên giới với Guatemala.

Chính quyền Mexico cho biết tính đến ngày 27-10, có hơn 1.700 người đã xin tị nạn ở Mexico trong khi một số người khác đồng ý trở về quê nhà.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phía Đảng Cộng hòa rất lưu tâm đến hành trình của đoàn người di cư do sự việc xảy ra trong lúc kỳ bầu cử giữa kỳ chỉ còn tính bằng ngày. Ông đã dọa cắt viện trợ cho các nước đã không hành động quyết liệt để ngăn chặn đoàn người. 

Hiện khoảng hơn 2.100 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia đang làm nhiệm vụ dọc đường biên giới phía nam với Mexico. 

Khoảng 1.000 binh sĩ sẽ được tăng cường ở khu vực này. Đây là một thách thức lớn về nhân lực và tài lực để bảo đảm rằng đoàn người - được gọi là caravan người di cư - sẽ không lấn vào biên giới dễ dàng như khi vượt biên giới từ Guatemala vào Mexico. 

Chính quyền của ông Donald Trump quyết tâm không để đoàn người tràn vào nước Mỹ theo cách bất hợp pháp. Thủ tục nhập cư khi họ đến biên giới Mỹ có thể sẽ tốn thời gian. 

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận