Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Mỹ dọa đóng cửa biên giới Mexico

19/10/2018 06:16 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-10 dọa sẽ điều quân đội tới đóng cửa biên giới với Mexico nhằm ngăn dòng người nhập cư.

Mỹ dọa đóng cửa biên giới Mexico - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

"Theo cách mạnh mẽ nhất, tôi yêu cầu Mexico ngăn cuộc tiến công dữ dội này, và nếu họ không làm được thì tôi sẽ huy động quân đội và đóng cửa biên giới phía nam" - AFP dẫn lời ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump thậm chí cảnh báo vấn đề biên giới còn quan trọng hơn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), một thỏa thuận quan trọng vừa đạt được nhằm thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Trong tuyên bố trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ, tổng thống Mỹ cũng đổ lỗi cho phe Dân chủ ủng hộ các chính sách mở cửa biên giới khiến dòng người nhập cư các nước Guatemala, Honduras và El Salvador tràn vào Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng đe dọa sẽ cắt tất cả các khoản tài trợ cho những nước này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sắp có chuyến thăm tới Mexico, dự kiến diễn ra trước lễ nhậm chức tháng 12 của tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador.

Ngăn chặn nhập cư trái phép vào Mỹ và xây một bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico là những nội dung chủ chốt trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump hồi năm 2016.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai bên đã hạ nhiệt đáng kể từ sau khi ông Obrador chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Mexico hồi tháng 7 vừa qua. Mỹ và Mexico đã đạt tiến triển trong nhiều vấn đề, bao gồm việc ký kết USMCA.

Giới quan sát cho rằng việc ông Trump quay trở lại với những quan điểm cứng rắn xung quanh vấn đề biên giới và người di cư liên quan tới cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ dự kiến diễn ra vào ngày 6-11 tới. Đây là cuộc bỏ phiếu sẽ quyết định phe Cộng hòa có thể tiếp tục nắm quyền kiểm soát quốc hội lưỡng viện hay không.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận