21/10/2018 13:43 GMT+7

Mexico hé cửa biên giới cho người di cư nhưng ông Trump vẫn khen

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Chính quyền Mexico đã cho phép hàng trăm phụ nữ và trẻ em trong đoàn di dân người Honduras vào lãnh thổ của mình. Đây là những người được ưu tiên trong 640 hồ sơ xin tị nạn.

Mexico hé cửa biên giới cho người di cư nhưng ông Trump vẫn khen - Ảnh 1.

Rất nhiều trẻ em được cha mẹ đưa theo trên đường tìm đến Mỹ. Ảnh chụp tại điểm biên giới Ciudad Hidalgo với Mexico vào ngày 20-10 - Ảnh: REUTERS

Giới chức Mexico cho biết sau các cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động Mexico - lực lượng được huy động ra bảo vệ các chốt biên giới, khoảng 640 người Honduras đã được phép vào nước này qua xét duyệt hồ sơ xin tị nạn. Trong số này có khoảng 150 phụ nữ và khoảng 100 trẻ em.

Đại sứ Mexico tại Guatemala, ông Luis Manuel Lopez cho biết nhóm người trên sẽ được cơ quan nhập cư giải quyết thủ tục cũng như được đưa tới thành phố Tapachula, cách biên giới 40 km. Hiện vẫn còn khoảng 5.000 người di cư vẫn đang tập trung ở rào biên giới, tìm cách vào lãnh thổ Mexico.

Mexico hé cửa biên giới cho người di cư nhưng ông Trump vẫn khen - Ảnh 2.

Vẫn còn khoảng 5.000 tụ tập tại điểm biên giới Ciudad Hidalgo với Mexico vào ngày 20-10, chờ cơ hội vào Mexico để đến Mỹ - Ảnh: REUTERS

Trong ngày 20-10, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales và người đồng cấp Honduras Juan Orlando Hernandez đã gặp nhau tại thủ đô Guatemala City để thảo luận cuộc khủng hoảng người di cư. Tổng thống Morales cho rằng dòng người di cư này mang động cơ chính trị. Theo ông, khoảng 2.000 người di cư Honduras đã quay trở về nhà sau khi từ bỏ ý định tiếp tục đến Mexico.

Từ Mỹ, trong buổi nói chuyện với người dân tại Elko, bang Nevada, ngày 20-10, Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ giữ nguyên chính sách về người nhập cư, đồng thời cảm ơn Mexico nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư này.

"Cám ơn Mexico và các lãnh đạo nước này. Tại sao? Bởi vì nay Mexico đã tôn trọng sự lãnh đạo của Mỹ", ông Trump lại nói theo cách cụt ngủn quen thuộc và không quên ngợi khen vai trò của mình.

Mexico hé cửa biên giới cho người di cư nhưng ông Trump vẫn khen - Ảnh 3.

Những đứa trẻ khốn khổ khi cha mẹ chúng chờ xin tị nạn vào Mexico tại điểm biên giới Ciudad Hidalgo với Mexico vào ngày 20-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Tổng thống Trump, ông đã có kế hoạch nhằm giải quyết cuộc khủng khoảng nhân đạo và nhập cư. Tuy nhiên, kế hoạch này chỉ được công bố sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Trong dịp này, ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng việc hình thành dòng người di cư này mang động cơ chính trị, đồng thời nhắc lại mong muốn hoàn thành một bức tường ở khu vực biên giới miền Nam vào năm 2019.

Ông cảnh báo việc bầu các ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ khiến Mỹ đối mặt với tình trạng nhập cư bất hợp pháp và hỗn loạn khó kiểm soát.

Hiện các nhà lãnh đạo Guatemala, Honduras và Mexico đang phải chịu sức ép ngày một gia tăng từ Tổng thống Trump khi ông đe dọa sẽ cắt viện trợ khu vực, đóng cửa biên giới Mỹ - Mexico và triển khai quân đến biên giới để "chốt cửa" nếu Mexico không thể ngăn chặn dòng người di cư.

Hiện các nước trong khu vực đang nỗ lực để những người di cư ở một số nước Nam và Trung Mỹ có thể quay về nhà an toàn và không để lặp lại dòng người di cư có tổ chức như đoàn người Honduras trong tương lai.

Tổng thống Honduras Hernandez cho biết khoảng 486 người di cư đang trên đường trở về nhà, trong đó nhiều người sử dụng vé xe bus miễn phí của các nước Trung Mỹ. Ông cho rằng những người di cư trong và ngoài khu vực đã tham gia dòng người này, chứ không phải chỉ thuần túy là người Honduras nhưng ông không nêu cụ thể tên nước. Người đứng đầu Honduras cũng để ngỏ khả năng sử dụng máy bay đưa trẻ em về nhà.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của chính phủ các nước, khoảng 2.000 người di cư, đã vượt sông Suchiate từ Guatemala sang Mexico tuyên bố sẽ tập hợp lại dòng người di cư và tiếp tục hướng về phía Bắc.

Mexico hé cửa biên giới cho người di cư nhưng ông Trump vẫn khen - Ảnh 4.

Khoảng 2.000 người di cư đã liều lĩnh vượt sông Suchiate từ Guatemala sang Mexico để không phải qua cổng kiểm soát biên giới - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto có phát biểu qua thông điệp ghi hình trên clip video vào ngày 20-10: "Mexico sẽ không cho phép đi vào lãnh thổ của mình bất hợp pháp như trước đây và càng không theo kiểu bạo lực như đã thấy" và ông cũng mô tả tình hình hiện nay là "chưa từng có".

Rõ ràng là có những người di cư đang tìm cách né tránh sự cản trở của lực lượng chức năng Mexico, liều lĩnh vượt sông và họ tụ tập ngay ở trung tâm thành phố biên giới Ciudad Hidalgo.

Dòng người di cư này bắt đầu xuất phát từ thị trấn San Pedro Sula của Honduras khoảng 1 tuần trước. Sau 6 ngày, những người di cư (chủ yếu là nông dân, sinh viên) đã đi qua lãnh thổ Guatemala và bị lực lượng an ninh biên giới của Mexico chặn lại ở cửa khẩu miền Nam nước này.

Mexico hé cửa biên giới cho người di cư nhưng ông Trump vẫn khen - Ảnh 5.

Những người vượt sông vào Mexico bất hợp pháp tụ tập tại trung tâm TP Ciudad Hidalgo của Mexico từ ngày 20-10 - Ảnh: REUTERS

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận