Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Ông Trump muốn giữ lính ở biên giới Mexico tới khi xây xong bức tường

06/04/2018 07:55 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ duy trì vài ngàn Vệ binh quốc gia Mỹ trên tuyến biên giới dài 3.200 km với Mexico cho tới khi nào bức tường giữa hai nước được xây dựng xong.

Ông Trump muốn giữ lính ở biên giới Mexico tới khi xây xong bức tường - Ảnh 1.

Khu vực biên giới Mỹ - Mexico với thành phố Tijuana của Mexico bên phải - Ảnh: REUTERS

Kinh phí xây dựng bức tường biên giới, một trong những điều gây tranh cãi từ khi ông Trump còn vận động tranh cử năm 2016, không nhận được sự ủng hộ đầy đủ của Quốc hội Mỹ. 

Trở về thủ đô Washington sau một sự kiện ở bang West Virginia ngày 5-4, khi được hỏi muốn triển khai bao nhiêu Vệ binh quốc gia và ở đâu, tổng thống Trump đáp ngắn gọn: "Khoảng 2.000 tới 4.000, ở bất kỳ đâu".

"Chúng tôi đang cân nhắc giữ số lượng đó cho tới khi bức tường được xây dựng xong", ông Trump nói.

Hôm 4-4, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen cho biết đang phối hợp với thống đốc của 4 bang giáp biên giới với Mexico trong việc triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới các bang này.

Các thành viên thuộc Vệ binh quốc gia sẽ không tham gia cùng các lực lượng thực thi pháp luật bang nhưng sẽ hỗ trợ Cục di trú và Hải quan Mỹ ngăn chặn người nhập cư trái phép từ Mexico, bà Nielsen cho biết thêm.

Ông Trump muốn giữ lính ở biên giới Mexico tới khi xây xong bức tường - Ảnh 2.

Biên phòng Mỹ bắt giữ hai người đàn ông vượt biên trái phép từ Mexico vào một khu vực thuộc bang Texas, Mỹ ngày 5-4 - Ảnh: REUTERS

Việc triển khai Vệ binh quốc gia, lực lượng được xem như dự bị của các lực lượng vũ trang Mỹ, có thể thổi phồng căng thẳng với Mexico, một đối tác thân cận của Mỹ tại khu vực. Tổng thống Trump đã từng tuyên bố Mexico sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí xây dựng bức tường biên giới.

Trong động thái hiếm hoi ngày 5-4, đương kim Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã yêu cầu người đồng cấp Mỹ nên chấm dứt sự bất hòa giữa hai nước và dành những ngôn từ tôn trọng trong quan hệ song phương.

Mối quan hệ cá nhân giữa ông Pena Nieto và ông Trump căng thẳng kể từ năm 2015 khi ông Trump bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Ông Trump khi đó gọi những người nhập cư Mexico là "bọn tội phạm và những kẻ hiếp dâm".

Việc ông Pena Nieto lên tiếng gay gắt với tổng thống Trump diễn ra trong thời điểm nước này đang diễn ra các chiến dịch tranh cử tổng thống mới. 

Andres Manuel Lopez Obrador, ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua, ngày 5-4 chỉ trích tổng thống Mỹ đang muốn kích động sự kỳ thị và phân biệt chủng tộc bằng các tuyên truyền các thông tin sai lệch.

"Mối đe dọa cực lớn đối với nước Mỹ đến từ phía nam như ông ta nói không hề tồn tại", ông Lopez Obrador phản pháo.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận