Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Cảnh khốn cùng của dân tị nạn bị kẹt ở biên giới Mỹ

29/11/2018 08:28 GMT+7

TTO - Bị kẹt ở biên giới Mỹ - Mexico, hàng ngàn người tị nạn Mỹ Latin đang chen chúc sống trong những khu vực bẩn thỉu. Một số người đã đổ bệnh vì điều kiện vệ sinh tồi tàn.

Cảnh khốn cùng của dân tị nạn bị kẹt ở biên giới Mỹ - Ảnh 1.

Cảnh lộn xộn, chen chúc bên trong khu phức hợp cho người tị nạn Mỹ Latin ở biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh: REUTERS

Vượt qua quãng đường hơn 4.800km, hàng ngàn người tị nạn Mỹ Latin, trong đó chủ yếu là người Honduras, đã đổ về biên giới phía nam của Mỹ với Mexico.

Mất nhiều tuần liền để di chuyển, giấc mơ Mỹ của họ chưa bao giờ gần như lúc này: chỉ cách một hàng rào, một bước chân là họ đã ở trên đất Mỹ. 

Nhưng sự cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã khiến mọi việc khác đi so với kỳ vọng của đoàn người.

Việc vượt biên giới Mỹ chậm hơn và khó hơn so với họ tưởng. Họ bị kẹt tại biên giới và sẽ đối mặt với hơi cay nếu cố gắng tràn qua đất Mỹ. Bạo lực khiến nhiều người bị sốc và chán nản.

Jose Luis Tepeu, 22 tuổi, đến từ Guatemala, đang ngủ trên những chiếc hộp cáctông trên mặt đất. Anh cho biết sẽ chỉ chờ thêm 5 ngày nữa để xem liệu có sự giúp đỡ nào có thể đưa anh đến Mỹ hay thậm chí là Canada hay không.

"Nếu không ai đến giúp, tôi sẽ trở về nhà của tôi" - Tepeu cho biết lương ở Mexico quá thấp để anh có thể ở lại và gửi tiền về nhà phụ giúp gia đình. 

Cảnh khốn cùng của dân tị nạn bị kẹt ở biên giới Mỹ - Ảnh 2.

Một bé gái theo người thân tìm đường vượt biên vào Mỹ nhưng bị mắc kẹt ở biên giới Mexico - Ảnh: REUTERS

Để xin tị nạn ở Mỹ, trước tiên người di cư phải đăng ký vào danh sách chờ để gặp các quan chức biên giới Mỹ. Việc giải quyết danh sách đã quá tải một tuần trước khi đoàn di cư Mỹ Latin đến.

350 người nản lòng đã yêu cầu nhà chức trách Mexico hỗ trợ họ trở về quê hương trong tháng này. Con số có thể sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Cách đây 3 tuần, nhà chức trách Mexico đã chuẩn bị một khu phức hợp ở Tijuana cho người tị nạn. Giờ đây, hơn 6.000 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em bắt đầu nhồi nhét vào nơi vốn chỉ được thiết kế cho 1/3 trong số đó.

Tình trạng quá tải đã tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh lây lan. Hãng tin Reuters dẫn lời ba quan chức giấu tên của thành phố Tijuana cho biết đã có nhiều trường hợp mắc bệnh hô hấp, chấy và thủy đậu bên trong khu phức hợp.

Nhiều người sống trong các căn lều cắm trại, trong khi số đông khác đang ở trong các căn lều được làm từ túi rác hoặc những tấm bìa cáctông, với gối là balô và khăn. 

Cảnh khốn cùng của dân tị nạn bị kẹt ở biên giới Mỹ - Ảnh 3.

Tình trạng mất vệ sinh khiến dịch bệnh bùng phát và lây lan bên trong khu phức hợp tị nạn - Ảnh: REUTERS

Những người đàn ông tắm với nước lấy từ những chiếc xô đặt bên cạnh các vũng bùn và nhà vệ sinh công cộng. Phụ nữ, với sự cảnh giác, tắm rửa trong tình trạng quần áo còn nguyên trên người.

Họ sống trong điều kiện khắc nghiệt, dơ bẩn và thiếu riêng tư như vậy trong lúc chờ biến giấc mơ Mỹ thành sự thật. Họ không cảm thấy lạ lẫm bởi họ đã quen với những điều kiện này khi bắt đầu hành trình gần 30 ngày từ miền bắc Honduras.

Bất chấp những điều kiện khó khăn, nhiều người vẫn quyết định chờ đợi ở Mexico để có cơ hội được vào Mỹ. Hơn 600 người đã nộp đơn xin giấy phép làm việc tại Mexico tính đến ngày 27-11, theo Bộ Ngoại giao Mexico.

"Tôi đã mất rất nhiều thời gian để đi bộ gần 15 đến 20 tiếng một ngày, bây giờ mà kêu tôi quay lại thì câu trả lời dứt khoát là không" - Anabell Pineda, 26 tuổi, tỏ ra quyết tâm.

Tổng thống Mỹ Trump hồi tuần này đã đe dọa sẽ "vĩnh viễn" đóng cửa biên giới Mỹ - Mexico nếu Mexico không trục xuất người tị nạn tập trung tại Tijuana.

Tương lai của những người tị nạn ở biên giới đang trở nên bất định và phụ thuộc vào tiến độ đàm phán giữa Mỹ với Mexico. Sự mông lung, bế tắc của những cuộc đàm phán đồng nghĩa họ sẽ bị kẹt tại biên giới ít nhất vài tháng.

Nhập cư hâm nóng bầu cử giữa kỳ ở Mỹ Nhập cư hâm nóng bầu cử giữa kỳ ở Mỹ Mỹ siết người nhập cư "ăn nhờ" chính phủ Mỹ siết người nhập cư 'ăn nhờ' chính phủ Trục xuất ngay lập tức người nhập cư lậu: Đâu là giá trị của nước Mỹ? Trục xuất ngay lập tức người nhập cư lậu: Đâu là giá trị của nước Mỹ?

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận