Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Gần 5.000 lính Mỹ có mặt gần biên giới Mexico

06/11/2018 06:59 GMT+7

TTO - Lầu Năm Góc thông tin khoảng 4.800 binh lính Mỹ đã được triển khai đến biên giới với Mexico ngày 5-11 bất chấp những chỉ trích của Đảng Dân chủ nhắm vào quyết định dàn quân biên giới này của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Gần 5.000 lính Mỹ có mặt gần biên giới Mexico - Ảnh 1.

Binh lính Mỹ đến Căn cứ Không quân Davis-Monthan, Arizona để hỗ trợ chiến dịch Faithful Patriot - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã điều khoảng 1.100 lính từ California, 1.100 lính từ Arizona và 2.600 lính từ Texas đến biên giới ngay trong đêm trước thềm của cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng tại Mỹ.

"Đây là một tình huống linh động với nhiều đơn vị và quân nhân đang được triển khai đến khu vực của chiến dịch và chúng tôi trông đợi có thể triển khai đến 5.200 lính trong ngày hôm nay

(5-11 theo giờ Mỹ)" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng là đại tá Bob Manning nói.

Đại tá Manninh cho biết Bộ An ninh nội địa đã huy động hơn 7.000 lính đang làm nhiệm vụ và họ có thể sẽ sớm hỗ trợ cho chiến dịch ở biên giới.

Tại khu vực biên giới với Mexico đã có khoảng 2.100 lính thuộc lực lượng Bảo vệ Quốc gia hoạt động trong nhiều tháng qua, do đó những tốp lính cuối cùng được triển khai đến khu vực này có thể sẽ nâng tổng số lính Mỹ tại đây lên 9.000 quân.

Chiến dịch Faithful Patriot nhằm ngăn chặn những dòng người di cư khổng lồ từ Trung Mỹ ồ ạt vào nước Mỹ để xin tị nạn.

Người phát ngôn Manning cho biết Lầu Năm Góc vẫn chưa thống kê chi phí hoạt động cho chiến dịch trên. "Bộ sẽ tính toán chi phí nhưng tôi không có con số để thông tin với các bạn" - ông Manning nói với các phóng viên.

Ông Manning cũng lưu ý rằng Bộ An ninh nội địa đã triển khai những lính đang hoạt động chứ không phải lính dự bị trong chiến dịch lần này. Theo AFP, đây là dấu hiệu cho thấy Nhà Trắng đang bỏ qua những phản đối của một số thống đốc bang đã chấp thuận chỉ triển khai lính dự bị của bang.

Người phát ngôn Manning nói thêm rằng "không có kế hoạch để binh lính tiếp xúc trực tiếp với người di cư hay người biểu tình" tại biên giới với Mexico.

Trước đó Tổng thống Donald Trump từng cảnh báo về một "cuộc xâm lược" của hàng ngàn người di cư hiện đã tập trung về Mexico. Ông Trump nói rằng chiến dịch có thể huy động đến 15.000 lính đến biên giới.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận