26/11/2018 09:09 GMT+7

Mỹ bắn hơi cay đuổi người di cư trèo tường vượt biên

XUÂN MINH
XUÂN MINH

TTO - Thông báo của Bộ Nội vụ Mexico cho biết nước này sẽ trục xuất 500 người di cư có ý định xâm nhập trái phép qua biên giới Mỹ theo kiểu bạo lực trong ngày 25-11.

Mỹ bắn hơi cay đuổi người di cư trèo tường vượt biên  - Ảnh 1.

Người di cư tính vượt qua biên giới vào Mỹ ngày 25-11 tháo chạy vì hơi cay của cảnh sát - Ảnh: REUTERS

Mặc dù tình hình tại khu vực biên giới vẫn còn căng thẳng, Mexico sẽ không gửi quân đội đến bảo vệ trật tự ở Tijuana, nơi hiện đang có khoảng 7.417 người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, Cục Hải quan và Bảo vệ Biên phòng Mỹ thông báo việc lưu thông tại khu vực biên giới giữa San Diego (Mỹ) và Tijuana (Mexico) vẫn bị tạm ngưng qua cửa khẩu San Ysidro trong ngày 25-11 và chưa có thông báo mới.

Trước đó, đài CNN đưa tin cửa khẩu San Ysidro bị đóng do có biểu tình của những người di cư bên phía Mexico. 

Trong lúc cảnh sát Mexico tập trung phong tỏa một đoàn người di cư đang tiến về phía biên giới, khoảng 500 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã thoát khỏi vòng vây và cố vượt biên vào Mỹ. 

Lực lượng chức năng Mỹ đã phải sử dụng hơi cay để đẩy lùi những người đến quá gần.

Mỹ bắn hơi cay đuổi người di cư trèo tường vượt biên  - Ảnh 2.

Người di cư leo lên hàng rào, cố vượt biên vào Mỹ ở khu vực biên giới hai nước trong ngày 25-11 - Ảnh: REUTERS

Ông Juan Manuel, thị trưởng Tijuana cho biết sẽ không để hành động của những người di cư phá hủy mối quan hệ của thành phố với nước láng giềng. Người dân ở Tijuana sang làm việc, học tập và thăm thân nhân ở Mỹ mỗi ngày. Việc đóng cửa biên giới ảnh hưởng trực tiếp tới họ.

Ông khẳng định sẽ không bố trí ngân sách hay dịch vụ công ích để hỗ trợ những người di cư.

Có thông tin Mỹ và chính phủ mới của Mexico đã đồng ý về phương án cho phép người di cư ở tạm trong lãnh thổ Mexico trong khi hồ sơ của họ được phía Mỹ giải quyết.

Mỹ bắn hơi cay đuổi người di cư trèo tường vượt biên  - Ảnh 3.

Một số trong hàng ngàn người di cư từ Trung Mỹ vượt qua sông Tijuana hướng về biên giới Mỹ - Ảnh: REUTERS

Phương án mang tên "Remain in Mexico" (Giữ lại ở Mexico) không cho người di cư vào sống và làm việc ở Mỹ trong lúc chờ đợi thủ tục, được cho là để họ nản lòng.

Báo Washington Post trích phát biểu của bà Olga Sanchez - Bộ Trưởng Nội vụ Mexico, cho biết chính phủ của tân Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đã đồng ý với một "giải pháp ngắn hạn" về việc để người di dân sống tại Mexico. 

Tuy nhiên, vài giờ sau, hãng tin AP lại nói bà Olga Sanchez, phủ nhận thông tin trên.

Ngày 24-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định những người di cư sẽ không được phép vào Mỹ cho đến khi hồ sơ của họ được tòa án chấp thuận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên