09/11/2018 06:06 GMT+7

Mỹ sẽ cấm người vượt biên trái phép xin cơ chế tị nạn

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Các quy định mới về nhập cư sẽ giúp tổng thống Mỹ có quyền bác bỏ gần như mọi yêu cầu xin tị nạn của các di dân vượt biên trái phép.

Mỹ sẽ cấm người vượt biên trái phép xin cơ chế tị nạn - Ảnh 1.

Ông Alcides Padilla, một di dân người Honduras, đang trú tạm tại sân vận động Jesus Martinez của thành phố Mexico City - Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, Bộ An ninh nội địa công bố quy định mới ngày 8-11 cho biết ông Trump sẽ sớm ký phê chuẩn và phát đi tuyên bố về quy định mới này trong ngày 9-11. Thông tin này không cho biết những đối tượng di dân nào sẽ bị ảnh hưởng,

Trước thông tin đó, trong nội bộ chính phủ cũng như các nhà hoạt động bảo vệ quyền của người nhập cư cho rằng gần như chắc chắn ông Trump sẽ công bố quy định từ chối cấp cơ chế tị nạn với những di dân đến từ các nước Trung Mỹ. Nhiều người trong đó đang có mặt trong những đoàn người rùng rùng tiến về biên giới Mexico-Mỹ.

Theo các quan chức Nhà Trắng, các quy định mới về kiểm soát nhập cư này sẽ trao cho tổng thống Trump và những người kế nhiệm có thẩm quyền từ chối cấp cơ chế tị nạn cho các di dân vượt biên trái phép.

Theo báo New York Times, quy định mới này chắc chắn sẽ vấp phải phản đối tại tòa. Theo các nhà bảo vệ di dân, nó vi phạm luật tị nạn liên bang có từ lâu vì trong đó quy định sẽ phải đánh giá mức độ xin tị nạn của từng cá nhân để có thể quyết định cấp hay từ chối cơ chế này cho họ.

Ngoài ra các nhà hoạt động cũng nói quy định mới sẽ xung đột với các hiệp ước Mỹ đã tham gia có nội dung cam kết chấp nhận những thỉnh nguyện xin tị nạn của các di dân.

Trong khi đó các đoàn di dân từ Trung Mỹ đã tới Mexico City và đang chờ bắt xe bus lên biên giới Mỹ vì lo ngại nguy hiểm tính mạng nếu tiếp tục cuốc bộ trong điều kiện thời tiết quá lạnh.

Theo đài CBC chính quyền thành phố Mexico City thống kê có khoảng 4.841 di dân đã đăng ký với nhà chức trách được bố trí nơi nghỉ tạm ở một khu tổ hợp thể thao, trong đó có 1.726 trẻ em dưới 18 tuổi (gồm 310 trẻ dưới tuổi).

Chính quyền Mexico cho biết ngoài một phần nhỏ trong đó đã đồng ý về lại quê nhà, đa số những di dân này từ chối ở lại Mexico theo diện tị nạn hoặc được cấp visa làm việc như đề xuất của chính quyền sở tại.

Ông Trump dọa sẽ nổ súng nếu các di dân từ Trung Mỹ ném đá Ông Trump dọa sẽ nổ súng nếu các di dân từ Trung Mỹ ném đá

TTO - Tổng thống Mỹ cảnh báo các binh sĩ được điều động tới biên giới với Mexico có thể nổ súng nếu các di dân Trung Mỹ ném đá vào họ trong lúc vượt biên trái phép.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Mỹ nhập cư Mỹ