Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Nhập cư hâm nóng bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

02/11/2018 14:59 GMT+7

TTO - Ngày 31-10, khởi động chiến dịch vận động cử tri cho cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới (6-11) tại Estero, bang Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục xoáy vào những lo lắng của dư luận về nhập cư bất hợp pháp.

Nhập cư hâm nóng bầu cử giữa kỳ ở Mỹ - Ảnh 1.

Đoàn di dân từ El Salvador trên đường tới Mỹ ngày 31-10-2018 - Ảnh: Reuters

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng có những tuyên bố cứng rắn về nhập cư: thề chấm dứt việc tự động có quốc tịch Mỹ khi sinh con ở nước này và điều động khối lượng binh sĩ lớn đến biên giới với Mexico ngăn dòng di cư từ Trung Mỹ. Liệu đây có phải là sách lược lấy phiếu hiệu quả?

Cứng rắn với di dân phi pháp

Các nhà quan sát cho rằng ông Trump đang khai thác tối đa những vấn đề của chính sách nhập cư để thuyết phục thêm lá phiếu của những cử tri vốn "cay nghiệt" với người nhập cư bất hợp pháp.

Trong ngày 31-10, những đoàn di dân mới lại tiếp tục rồng rắn kéo nhau khởi hành từ thủ đô của El Salvador tiến về Guatemala trước khi tiếp tục đi xuyên qua lãnh thổ Mexico để tiếp cận biên giới Mexico-Mỹ. Trên hành trình đó, đoàn di dân này tiếp tục kết nạp thêm những thành viên mới cùng "giấc mơ Mỹ".

Những dòng người di cư tiến về biên giới Mexico-Mỹ những ngày qua là thực tế đảo ngược quan niệm tồn tại lâu nay, thay vì lặng lẽ tìm đường vượt biên để không bị nhà chức trách phát hiện, những di dân từ Trung Mỹ lại cho rằng bây giờ họ có thể lấy số lượng lớn để đảm bảo an toàn cho mình. 

Theo báo New York Times, với nhiều người, cách vượt biên này vừa an toàn, vừa rẻ, lại được các chính quyền và người dân sinh sống trên dọc hành trình di tản hỗ trợ lương thực, quần áo, nơi ăn nghỉ và cả chăm sóc y tế.

Ngoài ra, việc "những người tiên phong" của chiến lược di dân kiểu này hồi giữa tháng 10 đã có thể di chuyển thuận lợi theo lộ trình qua Guatemala và tiếp cận biên giới Mexico - Mỹ, lại trở thành nguồn "động viên" cho các đoàn di dân tiếp tục hình thành tiếp theo.

Ông Trump từng mô tả đoàn di dân đầu tiên (rời Honduras ngày 12-10) là một đám người xâm lược. Ông đã điều binh sĩ tới biên giới với Mexico và thậm chí còn cân nhắc một sắc lệnh để đóng cửa biên giới đó, ngăn chặn cả những người xin tị nạn. 

Ông Trump cũng gây áp lực buộc các chính phủ của Honduras và Mexico phải ngăn chặn dòng người tiếp tục hướng về phương bắc.

Ngày 31-10 Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thể điều 15.000 binh sĩ tới biên giới với Mexico để ứng phó với dòng di dân vẫn đang rùng rùng kéo tới. Con số ông Trump đưa ra cao hơn hẳn so với công bố của các quan chức quốc phòng.

44% ủng hộ mạnh tay với nhập cư phi pháp

Theo kết quả thăm dò dư luận của Công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu YouGov với 1.500 người Mỹ trưởng thành, 33% người được hỏi hoàn toàn ủng hộ việc Tổng thống Trump điều động binh sĩ tới biên giới Mỹ - Mexico để kiểm soát người nhập cư, trong khi 11% ủng hộ phần nào đó. Gộp chung hai tỉ lệ này, dù ủng hộ nhiều hay ít, 44% công chúng tán thành biện pháp mạnh tay của ông Trump ở biên giới với Mexico.

Chiến thuật giành thêm phiếu

Không ngạc nhiên khi chuyện các dòng di dân đã được ông Trump thường xuyên "tận dụng" trong một loạt cơ hội để "dìm hàng" các đối thủ của ông trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. 

Ông cho rằng trong lĩnh vực an ninh quốc gia, đảng Dân chủ tỏ ra "yếu ớt", và so sánh điều này với quan điểm "không dung thứ" của ông trước nạn di cư bất hợp pháp.

Trong nhiều cuộc vận động tranh cử những ngày qua, ông Trump tranh thủ mọi cơ hội để chỉ trích, lên án đảng Dân chủ và những chính sách liên quan người nhập cư. 

Ngày 20-10, tại bang Nevada, ông Trump nói: "Những người Dân chủ muốn những đoàn người đó, họ thích những đoàn di dân".

Tuy nhiên những người Dân chủ đã "phản đòn", tố ngược ông Trump đã dùng chiêu này làm chiến thuật chia rẽ. 

Trong một tuyên bố chung, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện và lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi của đảng Dân chủ bày tỏ quan điểm: "Dù thừa hiểu chăm sóc sức khỏe là vấn đề quan tâm số một của người dân Mỹ nhưng Tổng thống vẫn đang cố sức thu hút sự chú ý của dư luận về vấn đề nhập cư. 

Tuy nhiên, đảng Dân chủ vẫn sẽ tập trung vào chăm sóc sức khỏe và sẽ không để bị lèo lái chệch sang hướng khác".

Tiếp tục chiến lược "Nước Mỹ trên hết"

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Trần Việt Thái - phó viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao - cho rằng việc ông Trump mạnh tay với vấn đề nhập cư gần đây cho thấy hai vấn đề.

Thứ nhất, ông Trump tiếp tục thực hiện tư duy chiến lược "Nước Mỹ trên hết" của ông, ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, thống nhất và xuyên suốt với cam kết ông từng đưa ra ngay từ khi tranh cử tổng thống năm 2016.

Thứ hai, tuyên bố có thể điều động tới 15.000 binh sĩ của ông Trump tới biên giới Mexico - Mỹ cho thấy sự quyết liệt và chủ động của ông trong vấn đề này. Nếu đúng số binh sĩ được điều động là 15.000 thì nó còn nhiều hơn cả số binh sĩ Mỹ từng điều sang Afghanistan trước đây.

Tuyên bố hành động này được ông Trump đưa ra ngay khi đoàn di dân vẫn còn cách biên giới Mỹ - Mexico tới cả ngàn kilômet, càng khẳng định quyết tâm "làm đến nơi đến chốn" của ông.

Chưa kể ông Trump cũng đã đe dọa cắt viện trợ với Honduras nếu chính phủ nước này không ngăn chặn được dòng di dân bất hợp pháp.

Trục xuất ngay lập tức người nhập cư lậu: Đâu là giá trị của nước Mỹ? Trục xuất ngay lập tức người nhập cư lậu: Đâu là giá trị của nước Mỹ?

TTO - Với một người mà mọi thứ đều có thể quy ra tiền như Tổng thống Donald Trump, trục xuất ngay lập tức những người vượt biên trái phép vào Mỹ là cách tốt nhất. Bản sắc 300 năm của nước Mỹ đang đứng trước phép thử.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận