Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

'Binh đoàn' di cư chi phối bầu cử Mỹ như thế nào?

01/11/2018 19:16 GMT+7

TTO - Đoàn người di cư lũ lượt vượt qua biên giới Mexico tiến về biên giới Mỹ đang là trung tâm của của cơn bão chính trị trước thềm bầu cử giữa kỳ Mỹ.

Binh đoàn di cư chi phối bầu cử Mỹ như thế nào? - Ảnh 1.

Dòng người di cư ở phía nam Mexico - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị tố lợi dụng hình ảnh "binh đoàn" người xin tị nạn từ Trung Mỹ để thổi bùng nỗi sợ người nhập cư, còn đảng Dân chủ chỉ trích ông Trump dùng vụ việc để lái sự chú ý khỏi vấn đề chi tiêu y tế và tương lai quan hệ với Saudi Arabia liên quan đến vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Đoàn người di cư như mũi dùi chia cắt các cử tri Mỹ khi cuộc bầu cử đã đến rất gần.

Câu chuyện khởi đầu khi đoàn người khởi hành từ một trạm xe buýt ở thành phố San Pedro Sula của Honduras ngày 13-10 với hy vọng tìm kiếm cuộc sống mới ở Mexico hoặc Mỹ, thoát khỏi cảnh đói nghèo và bạo lực ở quê nhà. Hầu hết bạo lực tại Honduras đều liên quan đến mạng lưới buôn ma túy vào Mỹ.

Vượt qua Guatemala đến Mexico, đoàn người chầm chậm tiến về phía Bắc, thu hút thêm nhiều người gia nhập trên đường và cuối cùng gây sự chú ý với tổng thống Mỹ.

Ông Trump liên tục cáo buộc đoàn người muốn đổ bộ vào Mỹ. Trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter hồi đầu tuần, tổng thống Mỹ cho rằng "các thành viên băng đảng và một số kẻ rất xấu" trà trộn vào đoàn người và dọa "quân đội của chúng tôi đang chờ đón", theo Independent.

Khoảng 5.200 binh lính Mỹ đã được triển khai xuống biên giới phía nam, hỗ trợ 2.100 vệ binh quốc gia có mặt từ 4-2018 để bảo vệ Texas, New Mexico, Arizona và California sau một đợt di cư hồi đầu năm.

Trong tuyên bố ngày 1-11, ông Trump dọa sẵn sàng đưa đến 15.000 binh lính để xử lý khoảng 3.500 người di cư, theo CNN.

Các nhóm dân quân vũ trang Mỹ cũng có mặt, sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ.

Việc triển khai quân đội diễn ra sau tuyên bố hôm 22-10 của ông Trump chỉ trích chính quyền Mexico không làm gì để ngăn đoàn người dù thừa nhận không có bằng chứng cho thấy có "tội phạm và các phần tử Trung Đông" trà trộn.

Theo New York Times, đoàn người bao gồm mọi thành phần lứa tuổi, từ người già đến những bà mẹ với con nhỏ. Còn tờ Independent của Anh mô tả nhóm người là "các gia đình đẩy trẻ con trên xe, những thanh niên gầy đói thất nghiệp. Một phụ nữ được chăm sóc y tế vì trật cổ chân sau sáu ngày đi bộ".

Họ hoàn toàn không biết tới việc tổng thống Mỹ đang chính trị hóa tình cảnh của họ tìm kiếm một tương lai tươi sáng hơn. Họ đi theo đoàn vì càng đông càng an toàn và cũng không có ý định che giấu sự hiện diện của mình.

Về phần mình, tổng thống Mỹ đe dọa sẽ rút viện trợ cho Honduras và ra sức chỉ trích các nhóm đối lập chính trị yếu kém trong vấn đề an ninh quốc gia so với quan điểm không nhân nhượng với người nhập cư bất hợp pháp của ông.

"Phe Dân chủ muốn đoàn người di cư, họ thích đoàn người. Rất nhiều đã nói ‘tôi tự hỏi ai đã khởi đầu đoàn người ấy nhỉ?", ông Trump tuyên bố với người ủng hộ tại Nevada ngày 20-10.

Ông khăng khăng rằng đảng Dân chủ thiên về "chủ nghĩa xã hội cấp tiền và mở cửa biên giới", điều có thể dẫn đến tình trạng rối loạn vô luật pháp.

"Tổng thống đang muốn lái vấn đề từ chăm sóc y tế sang nhập cư vì ông ấy biết rằng y tế là vấn đề số một mà người Mỹ quan tâm. Dân chủ nhắm thẳng vào y tế và sẽ không chuyển hướng", lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi phản ứng trong tuyên bố chung.

Ông Trump sau đó hứa sẽ đón tiếp người di cư bằng những thành phố lều "tử tế" một khi họ đặt chân lên đất Mỹ.

Tuy nhiên hành trình di cư của đoàn người chưa chắc đã dễ dàng hơn.

Binh đoàn di cư chi phối bầu cử Mỹ như thế nào? - Ảnh 2.

Người di cư ra sức đẩy hàng rào biên giới Guatemala và Mexico - Ảnh: AFP

Binh đoàn di cư chi phối bầu cử Mỹ như thế nào? - Ảnh 3.

Phía bên kia biên giới là binh lính Guatemala - Ảnh: Independent

Binh đoàn di cư chi phối bầu cử Mỹ như thế nào? - Ảnh 4.

Người di cư nghỉ ngơi trong một sân bóng rổ ở Mexico - Ảnh: AFP

Binh đoàn di cư chi phối bầu cử Mỹ như thế nào? - Ảnh 5.

Và lại tiếp tục hành trình - Ảnh: AFP

Binh đoàn di cư chi phối bầu cử Mỹ như thế nào? - Ảnh 6.

Với hy vọng tìm thấy tương lai tốt đẹp hơn ở Mỹ - Ảnh: AFP

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận