Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Mỹ tăng cường 5.200 lính bảo vệ đường biên giới với Mexico

30/10/2018 14:33 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ đang điều động hơn 5.200 binh lính đến khu vực đường biên giới với Mexico trong lúc hàng ngàn người di cư từ khu vực Trung Nam Mỹ đang hướng về nước này.

Mỹ tăng cường 5.200 lính bảo vệ đường biên giới với Mexico - Ảnh 1.

Bất chấp gian khổ và cả nguy hiểm, đoàn người di cư này vừa vượt sông giữa biên giới Guatemala vào Mexico ngày 29-10 - Ảnh: REUTERS

Số lượng binh lính lớn hơn nhiều so với dự kiến ban đầu là chỉ khoảng 800-1.000 quân nhân. Với số lượng này, lực lượng quân đội có mặt ở khu vực biên giới Tây Nam của Mỹ còn cao hơn số lượng binh lính đang đóng quân ở Syria và Iraq, báo Wall Street Journal so sánh. 

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng cho phép sử dụng những nguồn lực quân sự khác cho nhiệm vụ tại biên giới Mỹ - Mexico như vũ khí, trực thăng, máy bay, hàng rào và dây kẽm gai.

Hồi tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là người yêu cầu tăng cường thêm 2.100 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia đến khu vực biên giới.

Vấn đề người di cư được cử tri Mỹ rất quan tâm do ngày bầu cử giữa kỳ 6-11 đang đến gần. Quan điểm rõ ràng của ông Trump là người di cư là mối đe dọa đối với nước Mỹ.

Ông viết trên Twitter: "Nhiều thành viên băng đảng và những kẻ rất xấu đã trà trộn vào đoàn người tiến đến biên giới phía nam của chúng ta" và kêu gọi "Hãy trở về đi, chúng tôi sẽ không nhận các bạn vào Mỹ trừ khi các bạn qua một tiến trình pháp lý. Đây là sự xâm lược vào quốc gia chúng tôi, quân đội đang chờ các bạn".

Hiện tại, đoàn người di cư gần nhất đang cách biên giới Mỹ khoảng 1.600km.

Mỹ tăng cường 5.200 lính bảo vệ đường biên giới với Mexico - Ảnh 2.

Một nhóm người di cư hướng đến Mỹ ngồi nghỉ ở một thị trấn nhỏ sau khi vượt qua con sông giữa Guatemala vào Mexico ngày 29-10 - Ảnh: REUTERS

Theo BBC, số lượng của đoàn người có lẽ đã giảm đi nhờ nỗ lực của Mexico trong việc cung cấp tị nạn những ngày qua dù dự đoán khiêm tốn nhất là khoảng 3.500 người.

Tuy nhiên, có nhận định việc đưa quân đội đến trấn giữ biên giới có thể mang lại ít hiệu quả vì những người di cư cho biết họ sẽ xin tị nạn vào Mỹ. 

Theo luật pháp quốc tế, Mỹ có trách nhiệm xem xét yêu cầu tị nạn nếu người đó chạy trốn khỏi bạo lực ở quê hương mình. Nếu yêu cầu tị nạn là có căn cứ, họ sẽ được cho phép tị nạn.

Cũng theo BBC, quyết định sử dụng quân đội ở khu vực biên giới là một quyết định hiếm. Thông thường, những hoạt động này do các lực lượng Vệ binh quốc gia - là những quân nhân phục vụ bán thời gian để đáp ứng với những tình huống khẩn cấp trong nước.

Mỹ dọa đóng cửa biên giới Mexico Mỹ dọa đóng cửa biên giới Mexico

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-10 dọa sẽ điều quân đội tới đóng cửa biên giới với Mexico nhằm ngăn dòng người nhập cư.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận