Mỹ thiệt hại 11 tỉ USD khi chính phủ đóng cửa 5 tuần

29/01/2019 10:31 GMT+7

TTO - Sau 5 tuần chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa một phần, cơ quan ngân sách quốc hội Mỹ ước tính thiệt hại tổng thể lên đến 11 tỉ USD, trong đó 8 tỉ USD có thể phục hồi được và 3 tỉ USD mất vĩnh viễn.

Mỹ thiệt hại 11 tỉ USD khi chính phủ đóng cửa 5 tuần - Ảnh 1.

Các du khách lại được tham quan Khu tưởng niệm quốc gia hội trường liên bang ngày 28-1 sau khi chính phủ Mỹ mở cửa trở lại - Ảnh: REUTERS

Khoảng thời gian đóng cửa chính phủ một phần kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, 5 tuần, vừa tạm chấm dứt hôm thứ sáu (25-1) sau khi ông Trump và các lãnh đạo phe Dân chủ tạm thời tìm được một giải pháp tình thế.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 28-1 (giờ Mỹ), khoảng 800.000 nhân viên liên bang đã trở lại công sở sau 35 ngày làm việc không lương.

Văn phòng ngân sách quốc hội (CBO) cho biết ước tính tổn thất về tài chính do hậu quả của quãng thời gian đóng cửa chính phủ một phần vừa qua khoảng 3 tỉ USD, tuy nhiên còn những hậu quả tiêu cực gián tiếp khác thì chưa tính hết.

Cũng theo CBO, thiệt hại do tình trạng đóng cửa sẽ khiến kinh tế Mỹ năm 2019 giảm 0,02% so với ước tính trước đó.

Về tổng thể, kinh tế Mỹ tổn thất khoảng 11 tỉ USD trong 5 tuần đóng cửa chính phủ một phần. Tuy nhiên CBO ước tính khoảng 8 tỉ USD sẽ được phục hồi sau khi chính phủ mở cửa trở lại và các nhân viên được nhận lương chưa thanh toán và 3 tỉ USD mất vĩnh viễn.

Quốc hội Mỹ có 3 tuần để tìm ra một thỏa thuận, còn không tình trạng đóng cửa chính phủ một phần của 5 tuần vừa chấm dứt sẽ bắt đầu trở lại.

Ông Trump vẫn kiên định với yêu cầu quốc hội phải phê chuẩn khoản ngân sách 5,7 tỉ USD cho việc xây tường biên giới với Mexico để ngăn ngừa tình trạng nhập cư phi pháp, buôn người và buôn lậu ma túy. Tuy nhiên Đảng Dân chủ vẫn cho rằng đó là khoản chi tốn kém, không hiệu quả.

Một ủy ban chung gồm các nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa dự kiến có cuộc họp đầu tiên ngày 30-1. Cuộc họp này sẽ diễn ra công khai với dư luận. Tại đó các nghị sĩ sẽ đàm phán để tìm một giải pháp đồng thuận cho vấn đề an ninh biên giới trước thời hạn chót là ngày 15-2.

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đóng cửa chính phủ trở lại nếu các nhà lập pháp không đạt được thỏa thuận mà ông có thể chấp nhận được về vấn đề an ninh biên giới. Trong ngày 27-1 tổng thống Mỹ đã bày tỏ những nghi ngờ về việc một thỏa thuận như vậy có thể đạt được.

Đảng Dân chủ cho rằng báo cáo ước tính thiệt hại kinh tế sau khoảng thời gian đóng cửa chính phủ dài kỷ lục của CBO sẽ là lời cảnh báo nghiêm khắc với ông Trump trước khi ông có ý định để cho chính phủ bị đóng cửa lần nữa.

Ông Trump đề xuất giải pháp chấm dứt đóng cửa chính phủ, Dân chủ vẫn lắc đầu Ông Trump đề xuất giải pháp chấm dứt đóng cửa chính phủ, Dân chủ vẫn lắc đầu

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề xuất một thỏa thuận về di trú để chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ một phần đã diễn ra 29 ngày qua.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận