Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Chính phủ đóng cửa lâu kỷ lục, dân Mỹ đổ thừa ông Trump

13/01/2019 19:11 GMT+7

TTO - Kết quả cuộc khảo sát do Washington Post/ABC News tiến hành cho thấy 53% người Mỹ được hỏi cho rằng Tổng thống Trump và phe Cộng hòa tại Quốc hội phải chịu trách nhiệm chính cho việc chính phủ liên bang đóng cửa.

Chính phủ đóng cửa lâu kỷ lục, dân Mỹ đổ thừa ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trong một cuộc họp về an ninh biên giới ở Nhà Trắng ngày 12-1 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, chỉ có 29% người trả lời là do phe Dân chủ tại Quốc hội, 13% cho rằng là tại cả hai phe xoay quanh cuộc đấu đá về ngân sách dành cho bức tường biên giới Mỹ - Mexico.

Kết quả khảo sát được báo Washington Post công bố ngày 13-1 cũng cho thấy những điều không mới và chẳng ngạc nhiên. 

Có tới 85% đảng viên Dân chủ chỉ trích đảng Cộng hòa và ông Trump, tuyên bố họ phải chịu trách nhiệm cho việc 1/4 chính phủ liên bang phải đóng cửa từ ngày 22-12-2018 đến nay.

Ở chiều ngược lại, 68% người Cộng hòa đổ lỗi cho phe Dân chủ tại Quốc hội khi tạo ra sự bế tắc bằng cách nhất quyết không chi 5,7 tỉ USD cho xây dựng bức tường theo yêu cầu của Tổng thống.

Tính đến 0h ngày 13-1, chính quyền ông Trump đã xô đổ tất cả các kỷ lục về thời gian chính phủ đóng cửa khi nó bước sang ngày thứ 23 và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Giới quan sát nhận định tổng thống Trump dường như đã từ bỏ cách tiếp cận mạnh bạo như thường thấy, thay vào đó bắt đầu chậm rãi "đi bài" từng bước một. 

Ông Trump đã dành bài phát biểu được truyền hình trực tiếp đầu tiên từ Phòng Bầu dục cho bức tường biên giới hôm 9-1.

Ngay ngày hôm sau, ông Trump thân chinh xuống biên giới phía nam, thăm và gặp các sĩ quan biên phòng tại một trong những điểm nóng về vượt biên lậu trên biên giới Mỹ - Mexico. 

Ông cũng dành thời gian để nói nhiều hơn về các con số, về những gia đình là nạn nhân của các băng đảng tội phạm nhập cư lậu.

Chính phủ đóng cửa lâu kỷ lục, dân Mỹ đổ thừa ông Trump - Ảnh 2.

Ông Trump thăm biên giới Mỹ-Mexico ngày 10-1 - Ảnh: REUTERS

Cách tiếp cận điềm tĩnh thay cho chỉ trích đối phương của ông Trump đã thật sự đem lại hiệu quả nhất định.

Theo cuộc khảo sát ngày 13-1 của Washington Post, 42% người Mỹ được hỏi khẳng định họ ủng hộ xây một bức tường, tăng từ 34% của tháng 1 năm ngoái. Tỷ lệ người phản đối đã giảm từ 63% xuống còn 54% trong cuộc khảo sát mới nhất.

Bất chấp các cuộc gặp giữa hai bên tại Nhà Trắng, ông Trump và phe Dân chủ vẫn không tìm được tiếng nói chung trên bàn đàm phán về bức tường biên giới. 

Nhà lãnh đạo Mỹ đã thể hiện một chút nhượng bộ khi cho rằng bức tường bằng thép, không bằng bêtông cũng được nhưng "phải có cái gì đó chắn ngang".

Tuy nhiên, phe Dân chủ và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nhiều lần tuyên bố bức tường hay hàng rào là lãng phí và vô đạo đức nên không chấp nhận chi tiền. 

Theo trình tự, các dự luật ngân sách phải được thông qua Hạ viện đang do đảng Dân chủ kiểm soát trước rồi mới đến Thượng viện của đảng Cộng hòa và cuối cùng là bàn làm việc của ông Trump.

Việc bị tắc tại Thượng viện khiến ông Trump nhiều lần cân lên nhắc xuống lời đe dọa sẽ sử dụng quyền hành pháp, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tiền từ quốc phòng để xây tường.

Theo thống kê của New York Times, kể từ năm 1976, có tổng cộng 21 lần chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa. Trước khi ông Trump lên cầm quyền, lần đóng cửa lâu nhất xảy ra vào năm 1995 dưới thời Tổng thống Bill Clinton với thời gian 21 ngày.
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận