03/10/2023 12:49 GMT+7

Ukraine dùng 'mồi nhử' để lừa Nga lãng phí đạn dược ra sao?

Ukraine đang chế tạo các bản sao vũ khí với mục đích làm mồi nhử hỏa lực Nga, khiến quân Nga lãng phí đạn dược.

Công nhân tại Công ty Metinvest chế tạo bản sao radar làm mồi nhử - Ảnh: WSJ

Công nhân tại Công ty Metinvest chế tạo bản sao radar làm mồi nhử - Ảnh: WSJ

Theo báo Wall Street Journal ngày 2-10, đến nay các lực lượng Nga đã phá hủy khoảng một nửa số thiết bị mà Công ty Metinvest (Ukraine) sản xuất cho quân đội Ukraine dùng trên chiến trường.

Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ: Phía Ukraine muốn quân đội Nga phá hủy càng nhiều thiết bị như thế này càng tốt. Tại sao?

Bởi lẽ Metinvest là nơi chuyên sản xuất các bản sao vũ khí, dùng làm mồi nhử hỏa lực Nga.

Khi tên lửa, đạn pháo, máy bay không người lái Nga tấn công nhằm vào những bản sao vũ khí này, họ sẽ lãng phí đạn dược. Trong khi đó, Ukraine cũng sẽ ít bị thiệt hại về vũ khí thật và binh sĩ.

Báo Wall Street Journal thuật lại những gì diễn ra bên trong một xưởng sản xuất của Metinvest ở miền trung Ukraine: "Các công nhân tại đây đang bận rộn sản xuất các bộ phận cho pháo, trạm radar và súng cối. Tất cả đều là hàng giả. Metinvest đang sản xuất hàng loạt bản sao vũ khí chất lượng cao dùng làm mồi nhử, tìm cách thu hút hỏa lực của Nga".

Các bản sao vũ khí này được làm từ các tấm xốp nhựa cứng, phế liệu...

Công nhân của Metinvest mất 4 ngày để tạo ra bản sao một khẩu pháo D-20 của Ukraine và 2 tuần đối với bản sao một khẩu pháo M777 của Mỹ. Mồi nhử khiến họ tốn nhiều công sức nhất là radar 35D6, với khoảng một tháng sản xuất vì kích thước lớn và nhiều bộ phận.

Một nhân viên giới thiệu về các vũ khí mồi nhử do Công ty Metinvest sản xuất - Ảnh: WSJ

Một nhân viên giới thiệu về các vũ khí mồi nhử do Công ty Metinvest sản xuất - Ảnh: WSJ

Một công nhân chia sẻ: "Khi chúng tôi đặt những bản sao vũ khí mồi nhử này dọc theo một số khu vực nhất định trên chiến trường, chúng sẽ thu hút sự chú ý của đối phương".

Một chỉ huy Ukraine cho biết đơn vị của ông đã sử dụng các mồi nhử như vậy để xác định vị trí pháo binh Nga đang khai hỏa, để các lực lượng Ukraine có thể nhắm mục tiêu vào những vị trí này.

Mồi nhử cũng có thể giúp đánh lừa đối phương về kế hoạch tấn công hoặc lừa đối phương tin rằng một khu vực nào đó đang được phòng thủ tốt hơn thực tế, qua đó ngăn chặn một cuộc tấn công.

Năm ngoái, một tổ chức giám sát độc lập đã đăng đoạn video quay lại cảnh máy bay không người lái Lancet của Nga tấn công hệ thống radar của Ukraine. Tuy nhiên, hệ thống radar này hóa ra là mồi nhử được chế tạo từ một chiếc xe đã bị hỏng.

Đánh lừa đối phương như trên là công cụ quan trọng trong chiến tranh. Nhưng với những tiến bộ về ảnh nhiệt hay việc đối phương sử dụng máy bay không người lái giám sát theo thời gian thực, hiện nay việc đánh lừa trở nên khó khăn hơn.

Theo báo Wall Street Journal, không rõ các mồi nhử được sử dụng rộng rãi như thế nào ở Ukraine. Quân đội Ukraine từ chối bình luận về vấn đề này, với lý do an ninh. Nga cũng triển khai mồi nhử, nhưng không rõ hiệu quả ra sao.

Ukraine hợp tác sản xuất vũ khí với NATO, Ba Lan nhắc Kiev không Ukraine hợp tác sản xuất vũ khí với NATO, Ba Lan nhắc Kiev không 'quên ơn'

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Ukraine không chỉ được viện trợ vũ khí, mà còn đang tăng cường sản xuất vũ khí trong nước và hợp tác sản xuất với các đối tác trong NATO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên