02/10/2023 17:28 GMT+7

Đảng thân Nga đắc cử ở Slovakia, Ukraine nói gì?

Quyền thành lập liên minh lãnh đạo Slovakia đã thuộc về ông Robert Fico, người khẳng định sẽ không gửi “một viên đạn nào” trong kho dự trữ của Slovakia tới Ukraine.

Ông Robert Fico, lãnh đạo Đảng SMER-SSD vừa chiến thắng tại cuộc bầu cử Slovakia. Ông là người có quan điểm phản đối viện trợ quân sự cho Ukraine, chỉ muốn giúp đỡ Ukraine về vấn đề nhân đạo - Ảnh: REUTERS

Ông Robert Fico, lãnh đạo Đảng SMER-SSD vừa chiến thắng tại cuộc bầu cử Slovakia. Ông là người có quan điểm phản đối viện trợ quân sự cho Ukraine, chỉ muốn giúp đỡ Ukraine về vấn đề nhân đạo - Ảnh: REUTERS

Việc ông Fico thắng cử ở Slovakia là cơn ác mộng dành cho những người ủng hộ Ukraine

Theo Reuters, chính phủ mới của Slovakia nhiều khả năng sẽ cùng Hungary phản đối việc viện trợ quân sự cho Ukraine ở châu Âu.

Slovakia đã ủng hộ Ukraine, nhưng gần đây áp lực từ phe đối lập đang khiến quan hệ hai nước căng thẳng, đặc biệt trong vấn đề xuất khẩu ngũ cốc.

Đây sẽ là đòn giáng mạnh lên Ukraine, vì bản thân Slovakia cũng là một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Thái độ của Slovakia sẽ tác động ít nhiều tới các quyết định của NATO.

Đảng thắng cử ở Slovakia không muốn cho Ukraine "một viên đạn nào"

Theo kết quả sơ bộ công bố ngày 30-9, Đảng SMER-SSD của ông Fico được gần 23% phiếu bầu. Điều này giúp cựu thủ tướng 59 tuổi của Slovakia được trao quyền đàm phán, thành lập một liên minh chính phủ mới.

Ông Fico bị phương Tây mô tả "thân Nga", không ít lần công khai phản đối việc viện trợ quân sự cho Ukraine. Liên minh chính phủ mới của Đảng SMER-SSD được hiểu sẽ khó có khả năng tiếp tục đi theo chủ trương này.

Phát biểu tại cuộc họp báo vừa qua, ông Fico nhấn mạnh rằng vẫn sẵn sàng giúp đỡ Ukraine theo hướng nhân đạo, chứ không phải vũ khí.

Ông nói: "Chúng tôi chuẩn bị giúp đỡ bằng việc tái thiết quốc gia. Nhưng các anh đều biết quan điểm của chúng tôi về vấn đề vũ trang Ukraine.

Tối 2-10 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova sẽ có cuộc gặp với ông Fico. Đây là cuộc gặp nhằm trao quyền cho ông Fico bắt đầu đàm phán lập chính phủ mới.

Ukraine "tôn trọng tiếng nói của người Slovakia"

Để thành lập chính phủ mới, ông Fico phải xây dựng một liên minh với ít nhất một đảng khác không công khai chia sẻ lập trường của vị này với Ukraine, theo Reuters. Đây có thể là khó khăn cho ông Fico trong việc triển khai chính sách về Ukraine như đã hứa.

Thực ra, chiến dịch tranh cử bên đảng của ông Fico đã lấy khẩu hiệu "Không một viên đạn nào" cho Ukraine. Sự ủng hộ của cử tri Slovakia là tín hiệu xấu cho Ukraine, vì nó có thể được ngầm hiểu tâm lý mệt mỏi vì chiến tranh ở Slovakia và phần nào đó là ở châu Âu là điều không thể xem thường.

Slovakia là một thành viên NATO. Quốc gia này trước đây đã ủng hộ Ukraine theo nhiều cách, từ tiếp nhận người tị nạn cho tới gửi vũ khí. Slovakia cũng là một trong những nước đầu tiên gửi máy bay chiến đấu cho Kiev.

Nhưng chiến thắng của ông Fico báo hiệu sự ủng hộ trên có thể đảo chiều. Dư luận phương Tây lo ngại Hungary và Slovakia sẽ tăng cường phản đối chuyện viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Hôm 1-10, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ông Fico, khẳng định ông Fico chia sẻ lập trường của Hungary về các vấn đề như nhập cư và cuộc xung đột Ukraine.

Kết quả bầu cử Slovakia được đưa ra đúng lúc Liên minh châu Âu (EU) tổ chức cuộc họp ngoại trưởng đầu tiên tại Kiev, với mục tiêu thúc đẩy việc duy trì viện trợ quân sự cho Ukraine.

Phát biểu trước cuộc họp nêu trên, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kubela khẳng định Kiev tôn trọng lựa chọn của người dân Slovakia. Tuy nhiên, ông cho biết Ukraine chưa vội đánh giá tình hình.

"Còn quá sớm để đánh giá việc các cuộc bầu cử này tác động thế nào lên sự ủng hộ dành cho Ukraine. Chúng tôi phải đợi cho tới khi liên minh cầm quyền (Slovakia) được thành lập", ông nói.

Ukraine và Ba Lan căng thẳng, ông Zelensky ‘mất bình tĩnh’Ukraine và Ba Lan căng thẳng, ông Zelensky ‘mất bình tĩnh’

Chuyện giữa Ukraine và Ba Lan không “bé như hạt đậu”. Từ mâu thuẫn về xuất khẩu ngũ cốc, thủ tướng Ba Lan tuyên bố ngừng gửi vũ khí, cảnh báo ông Zelensky thôi xúc phạm người Ba Lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên