02/10/2023 20:31 GMT+7

Điện Kremlin: 'Phương Tây sẽ ngày càng mệt mỏi vì chiến sự Ukraine'

Có hai chỉ dấu mà người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu ra cho nhận định về Ukraine. Một chỉ dấu vừa xảy ra ở Slovakia, cái còn lại là ở Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 2-10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov được hỏi về việc ngân sách tạm thời vừa được Quốc hội Mỹ thông qua không có khoản viện trợ cho Ukraine.

Trả lời về điều này, ông Peskov cho rằng việc này chỉ là "tạm thời" và rằng Washington sẽ tiếp tục điều mà ông gọi là sự tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Nhưng khi được hỏi về việc đảng của chính trị gia Robert Fico giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối tuần qua ở Slovakia, ông Peskov đã đưa ra một nhận định khác.

Đảng này về nhất và đã cam kết chấm dứt viện trợ quân sự cho Ukraine, trong khi ông Robert Fico được truyền thông phương Tây đánh giá là có quan điểm ủng hộ Nga.

"Như chúng tôi đã nhiều lần nói trước đó, theo dự báo của chúng tôi, sự mệt mỏi vì cuộc xung đột này và những khoản tài trợ hoàn toàn vô lý cho chế độ Kiev, sẽ gia tăng ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ", ông Peskov nhắc lại.

Những mệt mỏi đó, theo đại diện Điện Kremlin, sẽ dẫn tới những bất ổn về chính trị và phát sinh mâu thuẫn ở các nước đang đổ tiền cho Ukraine.

Ông Peskov cũng cho rằng "rất vô lý và nực cười" khi một chính trị gia đặt lợi ích đất nước lên hàng đầu lại bị gắn mác "thân Nga".

Đại diện Điện Kremlin kế đó cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thành lập chính phủ sắp tới ở Slovakia. Nga cũng muốn thấy có thêm nhiều chính trị gia "giàu kinh nghiệm, tỉnh táo đánh giá tình hình thực tế" như ông Fico, theo ông Peskov.

Nga được cho là đã chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine, với sự gia tăng lớn về chi tiêu quốc phòng và sản xuất.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Washington hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam đoan Mỹ sẽ duy trì sự ủng hộ mạnh mẽ cho Ukraine bất chấp sự phản đối của một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

Hôm 1-10, ông Biden tiếp tục nhắc lại điều này, trong đó khẳng định phe Cộng hòa đã cam kết sẽ đưa ngân sách dành cho viện trợ Ukraine trở lại ngân sách chung cho Chính phủ Mỹ.

Ukraine vận động EU thêm viện trợ

Phát biểu tại hội nghị ngoại trưởng các nước EU và Ukraine ở Kiev ngày 2-10, Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định sự hợp tác với châu Âu đóng vai trò quan trọng giúp Ukraine giành chiến thắng trước Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các khoản viện trợ quân sự mà châu Âu dành cho nước này.

Đảng thân Nga đắc cử ở Slovakia, Ukraine nói gì?Đảng thân Nga đắc cử ở Slovakia, Ukraine nói gì?

Quyền thành lập liên minh lãnh đạo Slovakia đã thuộc về ông Robert Fico, người khẳng định sẽ không gửi “một viên đạn nào” trong kho dự trữ của Slovakia tới Ukraine.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên