21/09/2023 09:03 GMT+7

Ông Zelensky đòi truất quyền phủ quyết của Nga tại Hội đồng Bảo an, ông Lavrov bác bỏ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài phát biểu trực tiếp lần đầu tiên trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kể từ khi chiến sự bùng nổ hồi tháng 2-2022.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 20-9 - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 20-9 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 20-9 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa kêu gọi Liên Hiệp Quốc truất quyền phủ quyết của Nga tại Hội đồng Bảo an vì cho rằng chính quyền này của Nga "đang đẩy Liên Hiệp Quốc vào thế bế tắc".

Đề xuất trên được đưa ra trong lần đầu tiên ông Zelensky tham gia trực tiếp phiên họp của hội đồng này từ khi chiến sự Ukraine bùng nổ vào ngày 24-2-2022.

"Việc chấm dứt cuộc chiến là bất khả thi vì tất cả nỗ lực đều sẽ bị phủ quyết bởi Nga hoặc các nước dung dưỡng Nga", ông Zelensky khẳng định.

Theo ông Zelensky, quyền phủ quyết Nga đang nắm giữ thuộc về Liên Xô, chứ không phải của Liên bang Nga.

Tổng thống Ukraine cũng khẳng định việc truất quyền phủ quyết của Nga sẽ là một phần trong các cải tổ Hội đồng Bảo an cần thực hiện, trong đó có việc trao vị trí thành viên thường trực cho một số nước đang phát triển - nơi đang thể hiện sự ủng hộ nồng ấm dần cho Ukraine.

Cũng tại cuộc họp này, phản hồi với phát ngôn của ông Zelensky, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bác bỏ đề xuất trên. Ông Lavrov cho rằng quyền phủ quyết của Nga là phương thức hữu hiệu để giám sát quyền lực của các nước phương Tây.

Ngoại trưởng Nga khẳng định: "Việc sử dụng quyền phủ quyết là công cụ hoàn toàn chính đáng, được quy định trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc".

Trước đó, ông Lavrov không có mặt tại phòng họp khi ông Zelensky phát biểu. Ngoại trưởng Nga chỉ xuất hiện khi tổng thống Ukraine đã rời phòng họp.

Sau đó, ông Lavrov nhắm thẳng vào Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người cũng đang dự họp, và gợi ý Mỹ có thể ra lệnh cho ông Zelensky gỡ chỉ thị chống lại việc thương thuyết chấm dứt chiến tranh.

Hiện chính quyền Ukraine đang chấp hành lệnh cấm thực hiện mọi hình thức thương thuyết với Nga do ông Zelensky ban hành.

Ba Lan, Ukraine leo thang căng thẳng chuyện cấm ngũ cốcBa Lan, Ukraine leo thang căng thẳng chuyện cấm ngũ cốc

Căng thẳng quanh vấn đề ngũ cốc Ukraine tiếp tục leo thang sau khi Ba Lan triệu đại sứ Ukraine liên quan đến bài phát biểu của ông Zelensky tại Liên Hiệp Quốc, cho rằng việc cấm nhập khẩu ngũ cốc của Kiev là giúp Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên