22/07/2023 19:42 GMT+7

UBND huyện vô tư giao hàng trăm lô đất ở không thu tiền sử dụng đất

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum phát hiện UBND huyện Kon Plông giao đất ở cho 151 trường hợp nhưng không thu tiền sử dụng đất.

Trước đó, huyện Kon Plông còn bị Thanh tra tỉnh Kon Tum phát hiện sai phạm về vụ triển khai "Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông" trên đất rừng, vụ việc này đã chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Kon Tum điều tra xử lý theo quy định - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Trước đó, huyện Kon Plông còn bị Thanh tra tỉnh Kon Tum phát hiện sai phạm về vụ triển khai "Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông" trên đất rừng, vụ việc này đã chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Kon Tum điều tra xử lý theo quy định - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Ngày 22-7, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum cho biết đã ban hành kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai trong các lĩnh vực thu hút đầu tư (ngoài ngân sách nhà nước) trên địa bàn huyện Kon Plông từ năm 2002 đến năm 2022. 

Giao đất không thu tiền sử dụng đất

Theo đó, qua thanh tra, phát hiện huyện Kon Plông ban hành quy chế quản lý xây dựng nhà biệt thự trên địa bàn huyện (năm 2007), có một số nội dung không phù hợp với Luật Đất đai năm 2003.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kon Plông ban hành các thông báo địa điểm đất xây dựng nhà ở biệt thự cho 190 hộ gia đình, cá nhân với tổng diện tích là 195.817m2. Đồng thời, đề nghị các hộ gia đình, cá nhân này lập thủ tục nộp thuế trong khi chưa có quyết định giao đất của huyện là trái quy định pháp luật.

Đa phần thông báo trên đã quá thời hạn 60 ngày, người sử dụng đất chưa xây dựng nhưng không thu hồi thông báo, để một số cá nhân lợi dụng mua bán, chuyển nhượng đất.

Trong giai đoạn từ tháng 7-2014 đến năm 2022, ngoài 5 trường hợp huyện này giao đất không qua đấu giá (mà Tuổi Trẻ Online từng phản ánh), thanh tra sở này còn phát hiện 16 trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không qua đấu giá, không xác định giá đất.

Đáng chú ý, có 151 trường hợp được giao đất ở, UBND huyện Kon Plông đã giao 102.224,3m2 đất cho hộ gia đình, cá nhân không thu tiền sử dụng đất là sai với quy định Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013.

UBND huyện Kon Plông còn cấp sổ đỏ nhưng không thể hiện vị trí, tọa độ phần đất ở, dẫn đến một số hộ gia đình, cá nhân đã tùy tiện trong sử dụng đất.

Một trong năm lô đất huyện Kon Plông giao không qua đấu giá mà trước đó Tuổi Trẻ Online đã phản ánh - Ảnh: N.D.

Một trong năm lô đất huyện Kon Plông giao không qua đấu giá mà trước đó Tuổi Trẻ Online đã phản ánh - Ảnh: N.D.

Chuyển nhượng dự án tràn lan

Cũng theo thanh tra sở này, huyện Kon Plông còn để doanh nghiệp thuê đất làm dự án sản xuất kinh doanh nhưng lại chuyển nhượng trái pháp luật cho người khác. Như trường hợp bà T.T.K.O. thuê đất để nuôi cá nước lạnh thương phẩm gắn với du lịch sinh thái tại thôn Kon Chênh (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) với hình thức thuê đất trả tiền hằng năm. Sau đó, bà O. đã chuyển nhượng dự án trái pháp luật cho người khác nhưng UBND huyện Kon Plông chưa xử lý theo quy định.

Hay việc Công ty Cao su Kon Tum tự ý bán tài sản trên đất và quyền sử dụng đất cho Công ty CP Du lịch - Thương mại - Khách sạn Hưng Yên là sai quy định của Luật Đất đai, Luật Xây dựng.

Các doanh nghiệp: Công ty TNHH Ê Ban, Công ty TNHH Ocean Link Việt Nhật và Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Măng Đen có dấu hiệu chuyển nhượng dự án trái quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Kết luận thanh tra khẳng định để xảy ra những sai phạm nói trên trách nhiệm thuộc về UBND huyện Kon Plông, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Kon Plông và các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị tỉnh Kon Tum chỉ đạo thu hồi 102.224,3m2 đất (đã giao cho 151 hộ gia đình, cá nhân) và 16 quyết định giao đất ở biệt thự kèm theo sổ đỏ trái quy định.

Củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính về đất đai đối với hành vi chiếm đất đối với các hộ gia đình, cá nhân chưa được giao đất nhưng đã xây dựng công trình nhà ở.

Các trường hợp không thể khắc phục được thì báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo chuyển hồ sơ, tài liệu cho công an tỉnh xem xét, điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

Huyện giao đất làm biệt thự không qua đấu giá: UBND tỉnh chỉ đạo thanh traHuyện giao đất làm biệt thự không qua đấu giá: UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra

TTO - Ngày 15-3, ông Lê Ngọc Tuấn, chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, cho biết đã có văn bản chỉ đạo thanh tra vụ huyện Kon Plông giao đất xây biệt thự không qua đấu giá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên