21/07/2023 17:36 GMT+7

Thanh tra Chính phủ kết luận các sai phạm trong quản lý đất đai, khai thác cát ở An Giang

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong việc quản lý khai thác cát trên địa bàn tỉnh An Giang. Đáng chú ý là việc tự ý gia hạn giấy phép khai thác cát và không thu tiền cấp quyền khai thác cát.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi các giấy phép được gia hạn sau ngày 1-7-2011 nhưng còn hiệu lực và thu nộp bổ sung tiền cấp quyền khai thác khoáng sản hơn 2,6 tỉ đồng  - Ảnh: BỬU ĐẤU

Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi các giấy phép được gia hạn sau ngày 1-7-2011 nhưng còn hiệu lực và thu nộp bổ sung tiền cấp quyền khai thác khoáng sản hơn 2,6 tỉ đồng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 21-7, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huấn đã ký thông báo kết luận thanh tra về việc "chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng cơ bản; việc cấp phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2015 - 2020". 

Trong đó theo Thanh tra Chính phủ, từ ngày 1-7-2011 đến 31-12-2020, tỉnh An Giang cấp 4 giấy phép thăm dò khoáng sản cát sông tại khu vực không đấu giá nhưng không thực hiện thủ tục lựa chọn tổ chức, cá nhân thăm dò khoảng sản là không đúng quy định.

Sau ngày 1-7-2011, An Giang gia hạn 15 giấy phép khai thác cát không đúng quy định theo Luật Khoáng sản năm 2010; cấp 7 giấy phép khai thác cát thuộc khu vực khoanh định không đấu giá nhưng không xác định phục vụ cho các công trình sử dụng ngân sách nhà nước… là không đúng quy định.

UBND tỉnh không thu tiền cấp quyền khai thác cát hai trường hợp gia hạn khai thác cát là không đúng quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với số tiền cần thu nộp ngân sách trên 2,6 tỉ đồng. Việc xác định tiền cấp quyền khai thác cát cho hai tổ chức theo giá cát san lấp trong khi quyết định phê duyệt là cát xây dựng là không đúng.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu tỉnh An Giang thu hồi các giấy phép khai thác cát đã cấp mới sau ngày 1-7-2011 và các giấy phép được gia hạn còn hiệu lực hoạt động (ngoại trừ các giấy phép được cấp thông qua đấu giá) mà không chỉ định cung cấp phục vụ cho các công trình theo quy định.

"Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi công bố kết luận thanh tra, nếu chưa hoàn thành việc thu hồi, điều chỉnh đối với các giấy phép khai thác cát đã cấp và gia hạn còn hiệu lực hoạt động như nêu trên thì Thanh tra Chính phủ sẽ chuyển thông tin để Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an xem xét, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật", văn bản nêu.

Khẩn trương xác định và thu nộp bổ sung vào ngân sách số tiền 3,6 tỉ đồng là quyền khai thác khoáng sản chưa được xác định hoặc xác định chưa đúng và tiền nợ thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường của các tổ chức khai thác khoáng sản.

Về quản lý đất đai, Thanh tra Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẩn trương chỉ đạo rà soát, xác định rõ diện tích đất chuyên trồng lúa được chuyển mục đích sử dụng tại các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, để tính thu tiền bảo vệ và phát triển đất chuyên trồng lúa theo quy định.

"Chỉ đạo rà soát khẩn trương thu nộp bổ sung vào ngân sách nhà nước số tiền thuê đất của 114 dự án đã khấu trừ chưa đúng. Trong thời hạn 9 tháng kể từ khi công bố kết luận thanh tra, nếu chưa hoàn thành việc khắc phục số tiền đã khấu trừ không đúng quy định sẽ chuyển thông tin để Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an xem xét, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật", văn bản nêu.

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu đôn đốc các tổ chức, cá nhân liên quan nộp vào ngân sách nhà nước số tiền trên 119 tỉ đồng là tiền nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tỉnh đến 31-12-2020...

Nhiều phản ánh về khai thác cát trên sông Hậu, công an sẽ tổng kiểm traNhiều phản ánh về khai thác cát trên sông Hậu, công an sẽ tổng kiểm tra

Người dân lo lắng vì khai thác cát tại nơi sạt lở cũ nhiều năm trước thì sông Hậu sẽ sạt lở trở lại, còn doanh nghiệp mua cát lại “tố” chủ mỏ cát không thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên