09/03/2023 20:00 GMT+7

Nhiều phản ánh về khai thác cát trên sông Hậu, công an sẽ tổng kiểm tra

Người dân lo lắng vì khai thác cát tại nơi sạt lở cũ nhiều năm trước thì sông Hậu sẽ sạt lở trở lại, còn doanh nghiệp mua cát lại “tố” chủ mỏ cát không thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh.


Nhiều phản ánh về khai thác cát trên sông Hậu, công an sẽ tổng kiểm tra - Ảnh 1.

Doanh nghiệp thực hiện công trình vốn nhà nước "tố" chủ mỏ khai thác cát đã chậm cung cấp cát và tuồn cát ra ngoài - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 9-3, phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, ông T. - chủ doanh nghiệp tại TP Long Xuyên, An Giang - đã "tố" Công ty TNHH thương mại Tân Hồng được UBND tỉnh An Giang chỉ định khai thác cát trên sông Hậu, đoạn xã Khánh Hòa - Phú Hiệp nhưng không cung cấp cát kịp thời đúng theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh.

Công ty khai thác cát có "tuồn" cát ra ngoài?

Ông T. làm thầu cho một công trình lớn của vùng Bảy Núi nhưng 4 ngày qua không có cát đưa vào công trình, dù công trình ông nằm trong nhóm công trình sử dụng ngân sách nhà nước được sử dụng nguồn cát từ mỏ này. 

"Các anh em đi theo sà lan chở cát cho tôi nói Công ty Tân Hồng viện nhiều lý do để chậm trễ đưa cát, còn những doanh nghiệp khác mua cát lẻ thì họ làm nhanh lắm. Mỏ cát này được chỉ định là phục vụ các công trình trọng điểm của tỉnh và các công trình sử dụng ngân sách nhà nước. Do đó, nếu họ "tuồn" cát ra ngoài là trái với quyết định của UBND tỉnh An Giang", ông T. bức xúc nói.

Nhiều phản ánh về khai thác cát trên sông Hậu, công an sẽ tổng kiểm tra - Ảnh 2.

Công ty Tân Hồng khai thác cát tại khu vực đã từng sạt lở được gắn biển cảnh báo tại xã Phú Hiệp - Ảnh: BỬU ĐẤU

Còn trên bờ sông Hậu, ông H. cùng với bà con trong xóm của xã Phú Hiệp đang dõi theo các xáng cạp của Công ty Tân Hồng đang "ngoạm" cát đưa lên các sà lan, với tâm trạng đầy âu lo. Bởi nhiều năm trước khu vực này là nơi sạt lở nên chính quyền phải cắm biển cảnh báo sạt lở, không cho khai thác cát đến nay.

"Cuối năm 2022, chính quyền có tổ chức họp người dân thông báo việc khai thác cát tại đây để phục vụ các công trình trọng điểm nhưng bà con không đồng ý. Tuy nhiên, chính quyền nói đây là quyết định của UBND tỉnh nên phải chấp hành theo. Bây giờ họ khai thác mà không thấy thông tin gì để biết công ty nào làm, khai thác ra sao để giám sát", ông H. nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online xung quanh bức xúc của người dân Phú Hiệp và doanh nghiệp mua cát, ông Nguyễn Tuấn Minh - phó giám đốc Công ty Tân Hồng - khẳng định: "Đơn vị cung ứng khoảng 1.000m3 cát/ngày cho 5 công trình trọng điểm được tỉnh chỉ định. Có thể do nhiều sà lan nên phải chờ đợi lâu mới có, chứ tụi tui không có cung cấp cát ra ngoài tỉnh. Còn xung quanh khu vực khai thác cát đúng là chưa có biển công bố thông tin. Tôi sẽ cho anh em làm liền biển công bố, để bà con biết và giám sát".

Nhiều phản ánh về khai thác cát trên sông Hậu, công an sẽ tổng kiểm tra - Ảnh 3.

Người dân xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân lo lắng sạt lở bờ sông Hậu từ việc khai thác cát - Ảnh: BỬU ĐẤU

Công an sẽ tổng kiểm tra khai thác cát 

Một cán bộ Công an tỉnh An Giang tiết lộ: "Tuần sau, Công an tỉnh An Giang sẽ ra quân đồng loạt kiểm tra khai thác cát sông. Vì thời gian gần đây có người tố cáo một số doanh nghiệp khai thác cát đã "tuồn" cát ra ngoài tỉnh. Do đó, Công an tỉnh sẽ phối hợp các ngành thuế, tài nguyên và môi trường sẽ kiểm tra chuyên đề về cát, xử lý nghiêm", vị này nói.

Cát tại khu mỏ khai thác cát cung cấp cho công trình vốn ngân sách nhà nước

Trước đó, ông Trần Anh Thư - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - đã ký quyết định cho phép Công ty TNHH thương mại Tân Hồng khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (cát sông) bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ cát trên sông Hậu thuộc xã Khánh Hòa - Phú Hiệp.

Dự án có diện tích trên 33,8ha, được khai thác âm 14m, với công suất khai thác là 350.000m3/năm, trong thời gian 37 tháng.

Trữ lượng khoáng sản được phép khai thác trên 1,8 triệu m3. Trong đó, trên 1 triệu m3 cát cung cấp cho tuyến đường tỉnh 945, tuyến N1 và cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Phần còn lại trên 762.460m3 sẽ được xem xét cung cấp cho công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước theo bố trí của UBND tỉnh An Giang. Cát tại khu mỏ cung cấp cho công trình vốn ngân sách nhà nước với đơn giá 79.200 đồng/m3.

Nâng công suất khai thác mỏ cát sông Tiền để làm tuyến tránh TP Long XuyênNâng công suất khai thác mỏ cát sông Tiền để làm tuyến tránh TP Long Xuyên

TTO - Văn phòng UBND tỉnh An Giang cho biết ông Trần Anh Thư - phó chủ tịch UBND tỉnh - đã ký quyết định điều chỉnh giấy phép khai thác khoáng sản mỏ cát trên sông Tiền để làm tuyến tránh TP Long Xuyên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên