11/03/2022 15:18 GMT+7

Lập tổ kiểm tra việc 'được giao nạo vét nhưng chỉ tập trung tận thu cát'

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online, ngành chức năng đã yêu cầu dừng việc nạo vét, tận thu cát trên lòng hồ Yang Reh (Krông Bông, Đắk Lắk) để kiểm tra, chấn chỉnh.

Lập tổ kiểm tra việc được giao nạo vét nhưng chỉ tập trung tận thu cát - Ảnh 1.

Khu vực bãi cát của hộ kinh doanh Ngô Văn Hùng hiện đã tạm dừng hoạt động, chờ hoàn tất thủ tục - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 11-3, lãnh đạo UBND huyện Krông Bông cho biết đã yêu cầu địa phương, đoàn liên ngành kiểm tra, yêu cầu tạm dừng nạo vét, tận thu cát trên lòng hồ Yang Reh sau phản ánh của báo Tuổi Trẻ.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk - đơn vị quản lý hồ - đã lập tổ kiểm tra việc nạo vét, tận thu cát tại lòng hồ. Tổ kiểm tra có nhiệm vụ theo dõi tiến hành hoạt động nạo vét đập dâng do hộ kinh doanh Ngô Văn Hùng và Công ty Thành Tài thực hiện.

Việc kiểm tra để xem các doanh nghiệp, cá nhân đã thực hiện đúng phạm vi nạo vét và độ sâu được cấp phép, có bảo đảm an toàn công trình, bảo vệ chất lượng nước trong và không ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, tổ công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành môi trường, thuế… để đôn đốc hộ kinh doanh Ngô Văn Hùng và Công ty TNHH MTV Thành Tài thực hiện nghĩa vụ về tài chính và các nghĩa vụ khác theo quy định. Việc kiểm tra, theo dõi và báo cáo các hoạt động này diễn ra từ ngày 14 đến 16-3.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hoạt động nạo vét lòng hồ của hai doanh nghiệp, cá nhân được thực hiện từ năm 2017 và xuất hiện nhiều dư luận việc 'núp bóng' nạo vét để khai thác cát.

Ông Lê Văn Long - chủ tịch UBND huyện Krông Bông - cho biết trước dư luận không tốt, gây mất an ninh trật tự, môi trường địa phương, năm 2019 ông đã ký văn bản đề nghị tỉnh xem xét lại tính hiệu quả của dự án nạo vét đối với hai doanh nghiệp, cá nhân này.

Sau quá trình hoàn thiện, điều chỉnh thì trong năm 2020 và 2021, hai doanh nghiệp, cá nhân này được UBND tỉnh cấp giấy phép cho thực hiện nạo vét và được tận thu tổng cộng gần 200.000m2 cát trong diện tích được giao nạo vét.

"Việc các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện nạo vét theo nội dung giấy phép sẽ do Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk - đại diện Sở NN&PTNT Đắk Lắk quản lý. Việc thực hiện tận thu cát thì do ngành tài nguyên và môi trường, thuế đôn đốc, theo dõi", ông Long nói.

Theo tìm hiểu, đến nay Công ty TNHH MTV Thành Tài đã thực hiện thủ tục đăng ký, khai thác tận thu và đăng ký kê khai thuế theo năm đối với lượng cát tận thu. Riêng hộ kinh doanh Ngô Văn Hùng đang thực hiện các thủ tục cần thiết.

Đại diện của hộ kinh doanh này cho biết sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh, đơn vị đã dừng việc khai thác, bán cát ra thị trường để hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk khẳng định sau khi rà soát, kiểm tra việc nạo vét, tận thu cát sẽ yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện đúng nội dung giấy phép, thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ tài chính, môi trường trong việc tận thu.

"Nếu đơn vị, cá nhân nào làm sai, chủ hồ sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép đã được cấp…", vị này cho biết.

Được giao nạo vét lòng hồ nhưng chỉ tập trung ‘tận thu’ cát Được giao nạo vét lòng hồ nhưng chỉ tập trung ‘tận thu’ cát

TTO - Được giao nạo vét lòng hồ thủy lợi để tăng dung tích, phục vụ tưới tiêu, nhưng Công ty Thành Tài và hộ kinh doanh Ngô Văn Hùng chỉ tập trung tận thu cát để kiếm lời.

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên