Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021
Dân phản ứng với dự án nạo vét thông luồng sông Hậu vì sợ sạt lở trôi nhà
TTO - Có ít nhất 10 hộ dân không đồng thuận với dự án nạo vét thông luồng sông Hậu đoạn từ đuôi Cồn Cóc đến bến đò Chợ Mới, xã Phước Hưng, huyện An Phú (An Giang). Thậm chí nhiều hộ này khẳng định nếu xáng cạp múc cát sẽ xảy ra xô xát.

Doanh nghiệp đã đưa xáng cạp đến sông Hậu nhiều ngày qua để chuẩn bị nạo vét thông luồng làm người dân ăn ngủ không yên - Ảnh: BỬU ĐẤU
Ngày 5-10, ông Trần Hòa Hợp - chủ tịch UBND huyện An Phú, An Giang, đã chủ trì buổi họp dân tại ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu để tuyên truyền, giải thích về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc triển khai "dự án nạo vét thông luồng đảm bảo giao thông trên sông Hậu (đoạn từ đuôi Cồn Cóc đến bến đò Chợ Mới) liên quan đến 3 xã: Phước Hưng, Quốc Thái và Phú Hữu.
Hiện nay đã thực hiện nạo vét xong 1km, còn lại 3,5km chưa thực hiện thì vấp phải sự phản ứng của nhiều hộ dân nơi đây.
Dẫn chúng tôi về tận nhà cặp sông Hậu để xem hiện trường sông Hậu chuẩn bị nạo vét, bà Nguyễn Thị Lệ, 72 tuổi, ấp Phú Hòa cho biết gia đình bà không đồng ý cho nạo vét vì hiện tại ở khu vực này đã có hiện tượng sạt lở.
"Bây giờ tụi tôi không đồng ý cho xáng cạp múc. Nếu múc phải cho thống kê toàn bộ và bồi thường thiệt hại trước cho dân di dời. Nếu không sạt lở, chúng tôi sẽ trả tiền lại. Chúng tôi sợ sạt lở nhà cửa lọt xuống sông chết rồi ai bồi thường? Nếu múc thì tính mạng của người dân bị đe dọa. Từ ngày đưa xáng cạp lại nhánh sông này, chúng tôi không ăn ngủ gì được. Nếu đưa xáng xuống múc thì chúng tôi sẽ bơi ra sông phản ứng," - bà Lệ nói.
Theo quyết định của UBND tỉnh An Giang, "dự án nạo vét thông luồng đảm bảo giao thông trên sông Hậu từ đuôi Cồn Cóc đến bến đò Chợ Mới", huyện An Phú, An Giang có tổng chiều dài 4,5km, có 250 hộ dân trong vùng dự án bị ảnh hưởng.
Liên danh công ty TNHH Hiệp Phát và Công ty TNHH Hiệp Phát Châu Phú thực hiện nạo vét trong 3 năm với chiều rộng luồng (2 làn) là 126m, dự kiến lượng cát tận thu sau nạo vét là trên 1,1 triệu khối cát.
Cận cảnh đoạn sông Hậu ở khu vực xã Phú Hữu - nơi bị người dân phản ứng gay gắt không cho nạo vét - Video: BỬU ĐẤU
Ông Trần Hòa Hợp - chủ tịch UBND huyện An Phú - cho hay dự án được triển khai từ cuối tháng 11-2019 đến tháng 6-2020 thì tạm dừng do xảy ra hiện tượng sụp, lún ở khu vực xã Phú Hữu.
Từ đó đến nay, huyện đã yêu cầu tạm dừng thi công khi vấp phải phản ứng của người dân khu vực rất nhiều, đồng thời tổ chức nhiều đoàn, tổ để vận động tuyên truyền và họp dân từ cuối tháng 6 đến nay.

Ông Trần Hòa Hợp - chủ tịch UBND huyện An Phú - phát biểu tại buổi họp dân nhưng bà con vẫn không đồng tình rồi bỏ ra về, không ký tên vào biên bản - Ảnh: BỬU ĐẤU
"Sắp tới huyện sẽ tiếp tục mời đơn vị thi công thông kê toàn bộ nhà, vật kiến trúc, cây trồng lại và yêu cầu doanh nghiệp phải có hướng bồi thường rõ ràng cho dân mới tiến hành thi công" - ông Hợp nói.
-
TTO - Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, đang bị đổ lỗi là trở ngại lớn khiến Liên Hiệp Quốc không thể áp đặt các biện pháp trừng phạt để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Myanmar.
-
TTO - Khi TP.HCM lên tiếng sẽ dẹp loạn karaoke tự phát, An Giang trước mắt dẹp karaoke lưu động chống dịch, một số tỉnh thành nói đã 'nghiêm' lâu nay - bạn đọc khắp nơi 'tranh thủ' phản ánh 'nỗi khổ này là nỗi khổ toàn quốc'.
-
TTO - Người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc ngày 4-3 cho biết: Đại sứ mới được bổ nhiệm của Myanmar tại Liên Hiệp Quốc đã từ chức và xác nhận người tiền nhiệm Kyaw Moe Tun - bị chính quyền quân sự sa thải sẽ tiếp tục đại diện cho đất nước này.
-
TTO - Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh của ông Võ Hoàng Yên chỉ hoạt động hơn một năm thì bỏ hoang. Hiện cơ sở vật chất trong trung tâm này đã xuống cấp trầm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng, nhếch nhác.
-
TTO - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt vào loại lớn nhất nước, vừa thông báo giá khám bệnh mới. Theo đó, mức khám theo yêu cầu với giáo sư là 550.000 đồng/lượt, với phó giáo sư là 450.000 đồng, tiến sĩ là 300.000 đồng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận