22/09/2023 17:06 GMT+7

Truy tố cựu giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bà Rịa - Vũng Tàu

Viện Kiểm sát nhân dân Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có cáo trạng truy tố ông Trần Văn Cường - cựu giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh. Cùng bị truy tố với ông này còn có 12 người khác.

Ông Trần Văn Cường, nguyên giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lúc còn tại vị - Ảnh tư liệu

Ông Trần Văn Cường, nguyên giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lúc còn tại vị - Ảnh tư liệu

Theo đó, ông Trần Văn Cường (61 tuổi), cựu giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bị truy tố vì hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 12 người còn lại bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "mua bán trái phép hóa đơn" và "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". 

Trong đó có năm người là cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức nhà nước của Chi cục Thủy sản thuộc Sở NN&PTNT tỉnh và Trung tâm đăng kiểm tàu cá thuộc Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT. Bảy người còn lại là chủ tàu cá, chủ doanh nghiệp.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định: Lợi dụng chính sách nhà nước hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá cho ngư dân, khoảng nửa cuối năm 2020, các bị can Lê Minh Xuân, Trần Văn Tài, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Văn Sang, Nguyễn Văn Hùng và Đặng Thế Hùng đã lập hồ sơ gian dối, khống để nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước.

Cả năm tàu cá đều đang đóng dở dang, chưa hoàn thiện. Sau đó năm tàu cá này đã được ngân sách chi hỗ trợ hơn 34,6 tỉ đồng.

Hành vi lừa đảo của các bị can trên trót lọt là nhờ vào hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn và thiếu trách nhiệm của các bị can là cán bộ nhà nước.

Tàu cá nhỏ đánh bắt cá gần bờ ở biển Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tàu cá nhỏ đánh bắt cá gần bờ ở biển Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cụ thể trong quá trình đăng kiểm năm tàu cá nói trên, dù biết còn dang dở, chưa có đầy đủ thiết bị, máy móc để đánh bắt nhưng các bị can Đào Hồng Đức - giám đốc Trung tâm đăng kiểm tàu cá, Nguyễn Vũ Hà - trưởng phòng của Trung tâm đăng kiểm tàu cá, Nguyễn Quốc Công - viên chức Trung tâm đăng kiểm tàu cá - vẫn cho đăng kiểm, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá.

Bị can Nguyễn Đức Hoàng (phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản) và Đinh Cao Thượng (trưởng phòng quản lý nghề cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá - Chi cục Thủy sản) cũng biết năm tàu cá không đủ điều kiện để được hỗ trợ, nhưng vẫn trình ký hồ sơ để chủ tàu nhận được số tiền hỗ trợ hơn 34,6 tỉ đồng.

Đối với ông Trần Văn Cường, cựu giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cáo trạng xác định bị can này đã không thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ chủ trì, để cấp dưới thực hiện sai quy định. Hậu quả dẫn đến gây thiệt hại ngân sách nhà nước số tiền nói trên.

Đến nay, 13 bị can trong vụ án đã nộp lại số tiền khắc phục hậu quả là hơn 35 tỉ đồng - nhiều hơn số tiền gây thiệt hại.
Bắt giám đốc và đăng kiểm viên trung tâm đăng kiểm tư nhân tại Bà Rịa - Vũng TàuBắt giám đốc và đăng kiểm viên trung tâm đăng kiểm tư nhân tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 1-7, đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết cơ quan này đã phê chuẩn các lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với giám đốc và đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm 72-03D. Đây là trung tâm đăng kiểm tư nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên