24/08/2023 19:06 GMT+7

Đề nghị truy tố nguyên giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Trần Văn Cường, nguyên giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bị đề nghị truy tố vì có trách nhiệm trong vụ án liên quan đến thất thoát hàng chục tỉ đồng tiền hỗ trợ đóng tàu cá.

Ông Trần Văn Cường khi còn đương chức giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Trần Văn Cường khi còn đương chức giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án liên quan đến việc thất thoát 34,6 tỉ đồng tiền hỗ trợ đóng mới tàu cá. Vụ án xảy ra tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và một số cơ quan khác.

Có 13 người trong vụ án này bị đề nghị truy tố nhiều tội danh. Đáng chú ý có nhiều người là lãnh đạo, công chức, viên chức nhà nước. Trong đó có ông Trần Văn Cường (sinh năm 1962), nguyên giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông này bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài nguyên giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn có các cán bộ, viên chức nhà nước bị đề nghị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". 

Những người này gồm: Nguyễn Đức Hoàng (phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, thuộc Sở NN&PTNT), Đinh Cao Thượng (trưởng phòng quản lý nghề cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá - Chi cục Thủy sản), Đào Hồng Đức (giám đốc Trung tâm đăng kiểm tàu cá thuộc Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT), Nguyễn Vũ Hà (trưởng phòng của Trung tâm đăng kiểm tàu cá), Nguyễn Quốc Công (viên chức thuộc Trung tâm đăng kiểm tàu cá).

Đóng tàu cá tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đóng tàu cá tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cơ quan an ninh điều tra cũng đề nghị truy tố 7 người là chủ tàu cá, chủ doanh nghiệp về các tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "mua bán hóa đơn trái phép".

Theo kết luận điều tra, Lê Minh Xuân (sinh năm 1968, trú Vũng Tàu, giám đốc Công ty TNHH đầu tư - thương mại Tân Hưng Thịnh) cùng với 5 chủ tàu cá lập hồ sơ khống, mua hóa đơn để được quyết toán số tiền hơn 34,6 tỉ đồng. 

Đây là tiền ngân sách chi ra theo chính sách hỗ trợ tàu cá một lần sau khi đóng mới theo nghị định 17/2018 của Chính phủ. Tiền chiếm đoạt được, Lê Minh Xuân chiếm hưởng hơn 12,6 tỉ đồng.

Còn các cán bộ, công chức, viên chức liên quan nêu trên đã thẩm định hồ sơ hỗ trợ khi tàu chưa hoàn thành cũng như cấp đăng kiểm khi tàu cá lắp đặt hệ thống điện, khai thác. Nhờ đó các bị can là doanh nghiệp và chủ tàu cá đã chiếm đoạt số tiền như trên.

Cơ quan điều tra cũng xác định trong vụ án này còn có một số cán bộ có chức năng của một số sở ngành khác nhưng không biết 5 tàu cá được chi tiền chưa hoàn thành, không có vụ lợi. Do đó không đủ căn cứ để xử lý hình sự và tách hành vi để giải quyết theo thủ tục giải quyết nguồn tin về tội phạm.
Xây dựng Trung tâm nghề cá lớn tỉnh Bà Rịa - Vũng TàuXây dựng Trung tâm nghề cá lớn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai thực hiện các bước lập quy hoạch, lập dự án đầu tư xây dựng Trung tâm nghề cá lớn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gắn với ngư trường Đông Nam Bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên