11/05/2023 15:09 GMT+7

TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế gỡ vướng đấu thầu cung ứng thuốc tại trạm y tế

Các trạm y tế vẫn chưa thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu bởi việc đấu thầu cung ứng thuốc vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị.

TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế gỡ vướng đấu thầu cung ứng thuốc tại trạm y tế - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Trạm y tế phường 22, quận Bình Thạnh kiểm tra tủ thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm - Ảnh: XUÂN MAI

Sở Y tế TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Y tế bổ sung danh mục thuốc sử dụng tại trạm y tế được thanh toán BHYT và mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung tại địa phương.

Kiến nghị này được đưa ra trong bối cảnh việc cung ứng thuốc cho các trạm y tế vẫn chưa đáp ứng theo nhu cầu điều trị của người dân, đặc biệt nhóm bệnh mãn tính không lây nhiễm.

80% người bệnh mãn tính mong tái khám ở trạm y tế

Sở Y tế TP.HCM khẳng định thời gian qua địa phương triển khai hàng loạt hoạt động nâng cao năng lực khám, chữa bệnh ban đầu cho các trạm y tế. Tuy vậy, thực tế các trạm y tế vẫn chưa thu hút đông đảo người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu.

Nguyên nhân chính do việc cung ứng thuốc cho các trạm y tế vẫn chưa đáp ứng đủ theo nhu cầu điều trị.

Một khảo sát của Sở Y tế TP.HCM vào tháng 8-2022 cho thấy hơn 80% người dân mắc các bệnh mãn tính không lây nhiễm đang tái khám tại các bệnh viện tuyến quận, huyện mong được tái khám và cấp phát thuốc tại các trạm y tế.

Ngoài ra, dù nghiêm túc triển khai đấu thầu thuốc cho trạm y tế theo quy định của Bộ Y tế nhưng kết quả đấu thầu của hầu hết các trung tâm y tế quận, huyện chưa đáp ứng đủ thuốc theo nhu cầu tại các trạm y tế.

Trong đó, có các mặt bệnh phổ biến của người dân thuộc nhóm bệnh mãn tính không lây nhiễm. Nguyên nhân do số lượng sử dụng thuốc của các trung tâm y tế ít, do đó các nhà cung ứng không tham dự thầu. Chưa kể, danh mục thuốc theo quy định dùng cho trạm y tế vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi thực tế của người dân và cả các bác sĩ công tác tại trạm.

TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế gỡ vướng đấu thầu cung ứng thuốc tại trạm y tế - Ảnh 3.

Đề xuất bổ sung danh mục 11 loại thuốc được thanh toán BHYT cho trạm y tế xã, phường, thị trấn của Sở Y tế TP.HCM - Ảnh: H.L. chụp lại

Thí điểm thêm 8 thuốc điều trị

Từ thực trạng này, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế mở rộng danh mục thuốc được thanh toán BHYT sử dụng tại trạm y tế phường, xã, thị trấn. Cụ thể, cho phép TP.HCM thí điểm mở rộng thêm 8 thuốc điều trị hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, chăm sóc sức khỏe tâm thần trong cộng đồng sử dụng tại trạm y tế và được thanh toán BHYT.

Trước đó, Bộ Y tế ban hành thông tư số 20/2022/TT-BYT về danh mục, tỉ lệ và điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ… đã mở rộng nhiều loại thuốc sử dụng tại trạm y tế, tuy nhiên mới chỉ đáp ứng 295 thuốc trong số 303 thuốc cần có theo đề xuất của Sở Y tế TP.HCM.

Đặc biệt, đề xuất bổ sung danh mục 11 loại thuốc được thanh toán BHYT cho trạm y tế xã, phường, thị trấn. Đây đều là các loại thuốc chăm sóc sức khỏe tâm thần trong cộng đồng.

Trạm y tế phải có đủ thuốc chữa bệnh

Quyết định số 1300 ngày 9-3-2023 của bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Bộ tiêu chí quốc gia y tế xã nêu một trong các tiêu chí là trạm y tế xã phải có đủ thuốc chữa bệnh, thuốc chống sốc và thuốc cấp cứu thông thường cho người bệnh. Tuy vậy, thực tế địa phương lại đang vướng quy định khi muốn triển khai đấu thầu thuốc tập trung cho trạm y tế.

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị được áp dụng khoản 3, điều 50 của thông tư 15/2019/TT-BYT, không bắt buộc phải áp dụng khoản 4, điều 2 của thông tư 15/2020/TT-BYT. Tức, chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố quyết định bổ sung danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương các mặt hàng không thuộc danh mục để sử dụng trên cơ sở đề nghị của giám đốc Sở Y tế.

Điều này sẽ giúp cải thiện được tình hình thiếu thuốc tại các trạm y tế, đồng thời giúp thống nhất giá thuốc giữa các trung tâm y tế quận, huyện trên cùng địa bàn TP.

Trạm y tế ở TP.HCM đang thiếu 40 loại thuốc rất cần thiếtTrạm y tế ở TP.HCM đang thiếu 40 loại thuốc rất cần thiết

Bộ Y tế quy định danh mục thuốc được quỹ BHYT chi trả tại trạm y tế hiện nay có 324 loại. Nếu so với danh mục thuốc tại bệnh viện tuyến quận, huyện thì trạm y tế ở TP.HCM đang thiếu nhiều loại thuốc, trong đó có 40 loại thuốc rất cần thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên