14/05/2020 20:06 GMT+7

Tổng thống Trump: 'Tôi rất thất vọng về Trung Quốc'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - "Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Họ không nên để chuyện này xảy ra. Tôi đã đạt được một thỏa thuận tuyệt vời, giờ đây tôi thấy nó không còn như thế nữa. Mực còn chưa ráo, dịch bệnh đã đến. Mọi thứ đối với tôi không còn như trước".

Tổng thống Trump: Tôi rất thất vọng về Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-5 tuyên bố việc phe chỉ trích ông muốn trì hoãn mở cửa nền kinh tế không phải vì nguy cơ dịch COVID-19 mà nhằm hạ bệ ông trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Trả lời phỏng vấn của Fox Business Network, ông Trump nói ông không đồng tình với bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, về các biện pháp cần thiết để mở cửa lại trường học.

Khi được hỏi liệu có phải các đối thủ chính trị của ông muốn giữ nguyên tình trạng đóng cửa kinh tế trước kỳ bầu cử, ông Trump cho biết bản thân tin như thế. "Có, tôi nghĩ vậy. Tôi nghĩ đây là chuyện chính trị", ông trả lời.

Khi được hỏi việc mở cửa nền kinh tế có mạo hiểm tính mạng người dân hay không, ông Trump không trả lời thẳng mà chỉ cho biết: "Người dân muốn thấy điều đúng đắn xảy ra, họ đồng ý với tôi. Chúng ta phải mở cửa đất nước của mình".

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump cho biết bản thân "vô cùng" thất vọng vì Trung Quốc đã thất bại trong việc kiểm soát COVID-19. Ông tuyên bố đại dịch này đã ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Dịch COVID-19 đã dần dần lan rộng từ đầu năm 2020, cùng thời điểm Washington và Bắc Kinh ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

"Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Họ không nên để chuyện này xảy ra. Tôi đã đạt được một thỏa thuận tuyệt vời, giờ đây tôi thấy nó không còn như thế nữa. Mực còn chưa ráo, dịch bệnh đã đến. Mọi thứ đối với tôi không còn như trước", ông Trump tuyên bố.

Theo nội dung thỏa thuận giai đoạn 1, Bắc Kinh sẽ mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong vòng 2 năm. Đổi lại, Washington sẽ tháo gỡ các loại thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump mới đây đã bác bỏ ý tưởng đàm phán lại thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung do tờ Global Times của Trung Quốc nêu ra. Ông cho biết "không có hứng thú" và chờ đợi Trung Quốc thực hiện cam kết.

Bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 Nhà Trắng đang dùng bị nghi bỏ lọt 48% ca nhiễm Bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 Nhà Trắng đang dùng bị nghi bỏ lọt 48% ca nhiễm

TTO - Các nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức N.Y.U. Langone Health (Mỹ) cho rằng bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 Nhà Trắng đang dùng có thể để lọt tới 48% số ca nhiễm vì độ thiếu chính xác.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên