14/05/2020 15:27 GMT+7

Reuters: Việt Nam quyết tâm cứu phi công người Anh bị COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Hãng tin có trụ sở tại Anh cho biết Việt Nam đang nỗ lực hết sức để cứu sống phi công người Anh mắc COVID-19. Người này đang làm cho Vietnam Airlines và là bệnh nhân nặng nhất của Việt Nam cho tới lúc này.

Reuters: Việt Nam quyết tâm cứu phi công người Anh bị COVID-19 - Ảnh 1.

Việt Nam đã làm tốt khi chỉ có 288 ca nhiễm virus corona - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 14-5 đăng tải bài viết về quyết tâm cứu sống phi công người Anh mắc COVID-19. Báo Strait Times của Singapore cũng dẫn lại bài viết này.

Reuters tường thuật: "Thông qua xét nghiệm và cách ly tập trung, Việt Nam đang giữ số ca nhiễm virus corona chỉ ở mức 288 ca và không có ca tử vong nào. Quốc gia Đông Nam Á này đang rất cố gắng cứu sống người đàn ông 43 tuổi, là 'bệnh nhân 91', người bị lây nhiễm virus corona tại một quán bar ở TP.HCM vào giữa tháng 3".

Theo hãng tin Anh, hơn 4.000 người có liên quan đến ổ dịch này đã được xét nghiệm và kết quả có 18 người nhiễm virus corona. Trong khi hầu hết mọi người đã hồi phục, viên phi công người Anh đang vật lộn với sự sống và tình trạng của người này đang xấu đi đáng kể.

Hôm 12-5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc hội chẩn với các chuyên gia từ các bệnh viện tuyến đầu và quyết định rằng cách duy nhất để cứu bệnh nhân này là ghép phổi.

Reuters cho biết trường hợp bệnh nhân phi công người Anh thu hút sự quan tâm của cả nước, nơi chính phủ đang giành được sự ủng hộ vì chiến dịch ứng phó với dịch bệnh.

Reuters ngày 14-5 trích dẫn báo Tuổi Trẻ cho biết có 10 người, bao gồm một cựu quân nhân 70 tuổi và một phụ nữ đã tham gia nhiều công việc thiện nguyện, đã đăng ký tự nguyện hiến phổi cho bệnh nhân người Anh nhưng các bác sĩ đã từ chối.

"Chúng tôi rất xúc động trước đề nghị chân thành của 2 người tình nguyện đó, nhưng trong điều kiện hiện tại không thể nhận phổi hiến tặng từ người cho còn sống, nhất là người cựu chiến binh đã lớn tuổi", đại diện Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia nói với báo Tuổi Trẻ, Hãng tin Reuters tường thuật. 

Hiện phi công người Anh đã bị xơ hóa đông đặc toàn bộ 2 phổi, chỉ 10% vùng phổi còn hoạt động.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói với truyền thông vào tháng trước rằng Việt Nam đã nhập khẩu thuốc chuyên khoa từ nước ngoài để điều trị chứng máu đông ở phổi cho bệnh nhân nhưng không có kết quả.

Reuters cũng trích dẫn Thông tấn xã Việt Nam cho biết Việt Nam đã chi hơn 5 tỉ đồng để cố gắng cứu sống bệnh nhân này.

"Vào tháng 3, truyền thông Trung Quốc cho biết họ đã thực hiện thành công ca ghép phổi trên một bệnh nhân COVID-19, một phương pháp được xem là quan trọng để điều trị cho các bệnh nhân nặng.

Việt Nam hi vọng tận dụng việc chống dịch tốt để định vị mình là nơi an toàn để kinh doanh, khi các nước đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng bằng cách rời xa Trung Quốc" - Reuters viết. 

10 người dân Việt Nam hiến phổi cứu phi công Anh, ngành y tìm nguồn từ người chết não 10 người dân Việt Nam hiến phổi cứu phi công Anh, ngành y tìm nguồn từ người chết não

TTO - Đến sáng 14-5 đã có 10 người đề nghị hiến phổi để cứu bệnh nhân này. Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, đang hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO (tim phổi nhân tạo).

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên