14/05/2020 10:59 GMT+7

Bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 Nhà Trắng đang dùng bị nghi bỏ lọt 48% ca nhiễm

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Các nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức N.Y.U. Langone Health (Mỹ) cho rằng bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 Nhà Trắng đang dùng có thể để lọt tới 48% số ca nhiễm vì độ thiếu chính xác.

Bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 Nhà Trắng đang dùng bị nghi bỏ lọt 48% ca nhiễm - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mở hộp đựng máy xét nghiệm nhanh COVID-19 ID Now do Hãng Abbott phát triển trong cuộc họp báo ông giới thiệu thiết bị này - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo New York Times, nhóm nghiên cứu của trung tâm khoa học y tế N.Y.U. Langone Health (New York, Mỹ) công bố nhận định này sau nghiên cứu đánh giá độ chính xác của họ với máy xét nghiệm nhanh COVID-19 có tên Abbott ID Now mà Nhà Trắng đang sử dụng để xét nghiệm cho các nhân viên.

Thiết bị này từng được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp từ cuối tháng 3. Máy có thể hiển thị kết quả dương tính trong 5 phút và âm tính trong 13 phút.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành nhiều lời khen ngợi cho thiết bị này. Trong một cuộc họp báo thường nhật tại Nhà Trắng, ông Trump nói thiết bị xét nghiệm do Abbott Laboratories phát triển có độ chính xác rất cao.

Theo NYT, người phát ngôn Nhà Trắng chưa phản hồi về kết luận nghiên cứu của nhóm chuyên gia thuộc N.Y.U. Langone Health.

Về phía nhà sản xuất, trước thông tin này, Abbott cho biết "ID Now là một công cụ quan trọng giúp mang tới thông tin ở nơi cần nó nhất".

Theo công ty, tỉ lệ âm tính giả trong các kết quả xét nghiệm corona của ID Now chỉ là 0,02% và Abbott nói các kết quả trong nghiên cứu của N.Y.U. Langone Health không tương đồng với các nghiên cứu khác về dụng cụ xét nghiệm của họ.

"Hiện chưa rõ là các mẫu dùng để xét nghiệm trong nghiên cứu này đã được lấy đúng cách chưa", thông cáo của Abbott nêu.

Trong khi đó nhóm nghiên cứu của N.Y.U. Langone Health cho biết sở dĩ họ cần đánh giá độ tin cậy của ID Now là vì cũng đang cân nhắc sử dụng nó để xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm virus corona tại khoa cấp cứu.

Trong xét nghiệm bằng máy ID Now, người ta có thể dùng 2 loại miếng gạc lấy mẫu dịch: một loại dài để nhét sâu vào mũi, tới điểm giáp với họng; một loại ngắn hơn lấy mẫu dịch từ mũi hoặc cổ họng.

Xét nghiệm này có thể thực hiện theo hai cách khác nhau. Ở cách thứ nhất, miếng gạc sau khi phết dịch được đưa trực tiếp vào máy ID Now và cách này tới nay theo trang Statnews vẫn có hiệu quả.

Cách thứ hai, cũng là cách FDA phê chuẩn cho máy ID Now của Abbott là trữ các miếng gạc sau khi phết dịch vào một dung dịch lỏng rồi mới xét nghiệm. Trên thực tế, đây là cách tiêu chuẩn trong xử lý nhiều loại xét nghiệm khác vì giúp mẫu xét nghiệm được bảo quản lâu hơn.

Tuy nhiên trong tháng 4, một số bệnh viện và các nhà nghiên cứu khác đã nhận ra nếu những miếng gạc được bảo quản trong dung dịch lỏng trước khi đưa vào máy xét nghiệm, mẫu xét nghiệm có thể bị thay đổi tình trạng, loãng bớt nồng độ và cho kết quả âm tính giả với người nhiễm bệnh.

Sau đó Abbott đã thay đổi hướng dẫn sử dụng với thiết bị, khuyến nghị nên đưa trực tiếp miếng gạc khô đã phết mẫu vào máy.

Hiện có 18.000 máy xét nghiệm ID Now ở Mỹ và công ty Abbott cho biết đã gửi đi 1,8 triệu bộ xét nghiệm virus corona sử dụng cùng máy này.

Máy xét nghiệm ID Now được thiết kế để dùng tại các phòng mạch hoặc trung tâm y tế. Nó cũng đang được sử dụng tại các điểm xét nghiệm tại chỗ (không cần ra khỏi xe) trên toàn nước Mỹ.

Dịch COVID-19 ngày 14-5: Việt Nam 0 ca nhiễm mới, Pháp đến nay 27.000 ca tử vong Dịch COVID-19 ngày 14-5: Việt Nam 0 ca nhiễm mới, Pháp đến nay 27.000 ca tử vong

TTO -Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, đến 6h ngày 14-5 Việt Nam không có ca bệnh mới. Như vậy đã 7 ngày liền Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên