18/06/2023 07:19 GMT+7

Tổng thống Biden: Ukraine 'không dễ' gia nhập NATO

Theo Tổng thống Biden, Ukraine sẽ không dễ dàng gia nhập liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu và sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn giống như bất kỳ thành viên nào khác trong liên minh.

Tổng thống Biden: Ukraine không dễ gia nhập NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AP

Theo báo Politico, ngày 17-6, khi được báo giới ở Mỹ hỏi về khả năng tạo thuận lợi cho con đường Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: "Họ phải đáp ứng cùng tiêu chuẩn (giống như các nước thành viên NATO). Vì vậy, chúng tôi sẽ không làm cho con đường gia nhập trở nên dễ dàng".

Tuyên bố của Tổng thống Biden được đưa ra sau khi ông vừa có cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 13-6. Tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, người đứng đầu NATO được cho là đã đưa ra kế hoạch đơn giản hóa quá trình kết nạp Ukraine, với lập luận rằng Kiev đã đạt được tiến bộ đáng kể hướng tới trở thành thành viên.

Theo "Kế hoạch hành động thành viên" (MAP), các ứng cử viên phải thực hiện cải cách quân sự và dân chủ trước khi được xem xét trở thành thành viên NATO.

Hồi đầu tháng 6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đòi các nước thành viên NATO đưa ra quyết định rõ ràng về việc có kết nạp Ukraine hay không.

"Năm nay là năm cần đưa ra các quyết định. Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius (Lithuania) vào mùa hè, cần có lời mời rõ ràng từ các thành viên NATO và cần có sự đảm bảo an ninh trên con đường (Ukraine) trở thành thành viên NATO" - ông Zelensky phát biểu trước các nhà lãnh đạo châu Âu khi bắt đầu hội nghị ở Moldova vào hôm 1-6.

Hiện các nước thành viên NATO bất đồng về việc kết nạp Ukraine. Một số nước thành viên lo ngại việc kết nạp Ukraine vội vàng có thể đẩy liên minh quân sự này đến gần hơn với một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Theo Hãng tin Bloomberg, trong khi Pháp đang thúc đẩy một con đường cụ thể để Ukraine gia nhập liên minh quân sự NATO, thì Đức lại kêu gọi thận trọng hơn.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho rằng Ukraine không thể gia nhập NATO vào lúc này: "Rõ ràng chúng ta không thể nói về việc kết nạp thành viên mới trong lúc chiến tranh (giữa Nga và Ukraine)".

NATO nói Nga không thể cản Ukraine gia nhập liên minh nàyNATO nói Nga không thể cản Ukraine gia nhập liên minh này

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg khẳng định Nga không có quyền ngăn cản việc Ukraine gia nhập liên minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên