19/04/2024 09:13 GMT+7

Tình báo Nga tính ám sát Tổng thống Ukraine Zelensky ở Ba Lan?

Một người đàn ông Ba Lan đã bị bắt với cáo buộc chuyển các thông tin cho tình báo Nga lên kế hoạch ám sát Tổng thống Zelensky tại Ba Lan.

Tổng thống Ukraine Zelensky - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Zelensky - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-4, các công tố viên Ba Lan và Ukraine xác nhận một công dân Ba Lan đã bị bắt hôm 17-4.

Thông báo từ các công tố viên Ba Lan cho biết người này tên "Pawel K", bị nghi ngờ cung cấp thông tin cho tình báo quân đội Nga và "giúp lực lượng đặc biệt Nga lên kế hoạch cho một vụ ám sát Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky".

Nghi phạm đã tuyên bố "sẵn sàng hành động thay cho các cơ quan tình báo quân sự Nga và thiết lập liên lạc với các công dân Nga liên quan trực tiếp đến cuộc chiến ở Ukraine", theo phía công tố Ba Lan.

Ukraine báo cho Ba Lan ý định của nghi phạm, giúp nước này thu thập "bằng chứng cần thiết" chống lại "Pawel K".

Công tố viên trưởng Ukraine Andriy Kostin tiết lộ người này đã được giao nhiệm vụ thu thập các thông tin về an ninh tại sân bay Rzeszow-Jasionka ở phía đông nam Ba Lan, sau đó cung cấp cho Nga.

Tổng thống Zelensky thường xuyên đi qua sân bay này trong các chuyến công du nước ngoài. Sân bay cũng được sử dụng bởi các quan chức nước ngoài và các đoàn viện trợ tới Ukraine.

"Vụ việc lần này nhấn mạnh mối đe dọa dai dẳng mà Nga đặt ra không chỉ đối với Ukraine và người Ukraine mà còn đối với toàn bộ thế giới tự do", ông Kostin viết trên mạng xã hội X.

Ông Zelensky đến sân bay Rzeszow-Jasionka ở Ba Lan hồi năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Ông Zelensky đến sân bay Rzeszow-Jasionka ở Ba Lan hồi năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 18-4, nhà chức trách Đức thông báo đã bắt hai người bị cáo buộc làm việc cho tình báo Nga. Những người này được cho là đang lên kế hoạch tấn công phá hoại ở Đức, bao gồm các căn cứ quân sự Mỹ ở nước này, nhằm ngăn chặn các gói viện trợ cho Kiev.

Hiện Nga chưa bình luận gì về các thông tin trên. Nhà chức trách Nga thi thoảng cũng công bố các vụ bắt giữ những người bị cáo buộc làm gián điệp cho Ukraine và phương Tây sau khi xung đột với Kiev bùng nổ.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022. Mặc dù vậy, mối quan hệ hai bên gần đây đã rạn nứt do tranh chấp về xuất khẩu nông sản của Ukraine.

Tổng thống Ukraine ký luật huy động quân mới, thừa nhận hết tên lửaTổng thống Ukraine ký luật huy động quân mới, thừa nhận hết tên lửa

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký luật huy động quân với những thay đổi mới về quy tắc huy động và thừa nhận Ukraine đang hết tên lửa để chặn đòn tấn công của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên