16/04/2024 21:04 GMT+7

Tổng thống Ukraine ký luật huy động quân mới, thừa nhận hết tên lửa

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký luật huy động quân với những thay đổi mới về quy tắc huy động và thừa nhận Ukraine đang hết tên lửa để chặn đòn tấn công của Nga.

Quân nhân Ukraine ngụy trang pháo tự hành gần thị trấn Chasiv Yar ở vùng Donetsk - Ảnh: REUTERS

Quân nhân Ukraine ngụy trang pháo tự hành gần thị trấn Chasiv Yar ở vùng Donetsk - Ảnh: REUTERS

Theo nội dung trên website Quốc hội Ukraine, luật huy động quân mới sẽ có hiệu lực sau một tháng kể từ ngày chính thức công bố.

Luật mới yêu cầu nam giới phải cập nhật dữ liệu với chính quyền, tăng cường các khoản chi cho người tình nguyện, đồng thời thêm mức phạt với những hành vi trốn quân dịch.

Trước đó, sau hơn 3 tháng thảo luận, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu tán thành dự luật mới cho phép chính phủ có nhiều quyền lực hơn trong việc huy động xã hội tham gia vào chiến tranh, cũng như việc trừng phạt đối tượng trốn quân dịch.

Việc Tổng thống Ukraine ký luật huy động mới diễn ra khi cuộc xung đột giữa nước này với Nga kéo dài sang năm thứ ba. Ukraine được hiểu đang gặp nhiều khó khăn trước Nga, từ vũ khí cho tới số lượng binh sĩ. 

Trước đó, Ukraine đã giảm độ tuổi tham gia chiến đấu từ 27 xuống 25. Người Ukraine sống ở nước ngoài cũng phải cập nhật số điện thoại và địa chỉ.

Cũng trong ngày 16-4, ông Zelensky thừa nhận việc thiếu tên lửa phòng không đang khiến Ukraine gặp khó trong việc ngăn chặn các cuộc không kích của Nga.

Tuyên bố được đưa ra khoảng một tuần sau khi Nga tấn công phá hủy nhà máy điện lớn nhất khu vực xung quanh thủ đô Kiev.

"Có 11 tên lửa đang bay qua. Chúng tôi hủy được 7 chiếc đầu tiên, rồi 4 tên lửa còn lại phá hủy Trypillia. Tại sao vậy? Bởi chúng tôi chẳng còn tên lửa nào cả. Chúng tôi đã hết tên lửa để bảo vệ Trypillia", Tổng thống Ukraine nói trong một cuộc phỏng vấn với PBS.

Đây là những phát biểu mới nhất của Ukraine liên quan tới tình trạng thiếu hụt vũ khí. Trong suốt thời gian qua, Kiev đã nỗ lực vận động phương Tây gửi thêm vũ khí, các gói viện trợ, cũng như tên lửa tầm xa.

Ukraine cho rằng việc thiếu tên lửa đang khiến họ không thể ngăn các đợt tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt hệ thống năng lượng.

Nhật cảnh báo nếu Mỹ không giúp: Ukraine sẽ sụp đổ, Đông Á khủng hoảng mớiNhật cảnh báo nếu Mỹ không giúp: Ukraine sẽ sụp đổ, Đông Á khủng hoảng mới

Phát biểu trước các nghị sĩ lưỡng viện Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo sự sụp đổ của Ukraine có thể gây ra cuộc khủng hoảng mới ở Đông Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên