15/04/2024 10:27 GMT+7

Hạ viện Mỹ thúc đẩy viện trợ Israel và Ukraine trong tuần này

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho biết ông sẽ cố gắng thúc đẩy gói viện trợ thời chiến cho Israel trong tuần này, song song với việc phê duyệt gói an ninh, bao gồm viện trợ cho Ukraine và các đồng minh châu Á.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson phát biểu về

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson phát biểu về "sự liêm chính trong bầu cử" tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump tại bang Florida, ngày 12-4 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Thượng viện Mỹ do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã thông qua gói hỗ trợ an ninh trị giá 95,34 tỉ USD, trong đó có khoảng 60 tỉ USD viện trợ cho Ukraine và 14 tỉ USD cho Israel từ tháng 2.

Tuy nhiên gói hỗ trợ này mắc kẹt ở Hạ viện do vấp phải phản đối của Đảng Cộng hòa. Hạ viện phản đối việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine, với lý do nên phân bổ ngân sách cho những cải cách căn bản trong nước cũng như hệ thống nhập cư của Mỹ và an ninh ở biên giới phía nam.

Việc Iran tấn công Israel vào ngày 13-4 giờ địa phương đã tăng thêm áp lực đối với Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, nhưng cũng cho ông cơ hội để nhấn mạnh sự cấp bách của việc phê duyệt gói hỗ trợ.

Ông Johnson nói với Đài Fox News trong chương trình phát sóng sáng 14-4 rằng ông và Đảng Cộng hòa hiểu được sự cần thiết của việc ủng hộ Israel và ông sẽ cố gắng thúc đẩy viện trợ trong tuần này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer tại một cuộc họp báo cũng nói rằng Tổng thống Joe Biden đã tổ chức cuộc họp qua điện thoại trong ngày 14-4 với các thành viên hàng đầu của lưỡng đảng, bao gồm cả ông Johnson.

Ông Schumer cho biết đã có sự đồng thuận trong số tất cả các nhà lãnh đạo rằng Mỹ phải giúp đỡ Israel và Ukraine, bây giờ sẽ hướng đến việc thực hiện trong tuần này.

"Điều này rất quan trọng cho tương lai của Ukraine, Israel và phương Tây", Hãng tin AP dẫn lời ông Schumer.

Sau điện đàm với ông Biden, Israel hủy kế hoạch tấn công trả đũa IranSau điện đàm với ông Biden, Israel hủy kế hoạch tấn công trả đũa Iran

Sau khi trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hủy kế hoạch tấn công trả đũa ngay lập tức nhằm vào Iran sau đòn tập kích lớn hồi cuối tuần qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên