15/04/2024 10:00 GMT+7

Sau điện đàm với ông Biden, Israel hủy kế hoạch tấn công trả đũa Iran

Sau khi trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hủy kế hoạch tấn công trả đũa ngay lập tức nhằm vào Iran sau đòn tập kích lớn hồi cuối tuần qua.

Nguồn: New Zealand Herald, Dữ liệu: UYÊN PHƯƠNG, Đồ họa: NHƯ KHANH

Nguồn: New Zealand Herald, Dữ liệu: UYÊN PHƯƠNG, Đồ họa: NHƯ KHANH

Tờ New York Times ngày 14-4 (giờ Mỹ) đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden can ngăn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mở một cuộc tấn công đáp trả ngay lập tức hành động của Iran, sau khi Tehran triển khai khoảng 300 máy bay không người lái và tên lửa tấn công vào Israel từ đêm 13-4 giờ địa phương (ngày 14-4 tại Việt Nam).

Theo báo cáo, một số thành viên nội các chiến tranh của Israel đã ủng hộ việc tiến hành một đòn đáp trả.

Song xét đến việc cuộc tấn công của Iran không gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, cùng với trao đổi của ông Biden và ông Netanyahu, phía Tel Aviv đã quyết định hủy bỏ tấn công trả đũa.

Nội các chiến tranh của Israel cũng đã họp bàn vào chiều 14-4 (giờ địa phương), song cuộc họp đã kết thúc mà chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về phản ứng trước đòn tập kích lớn của Iran.

Báo Times of Israel dẫn Kênh 12 (Israel), trước thông tin Mỹ kêu gọi thận trọng và chính Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị Thủ tướng Netanyahu "suy nghĩ cẩn thận và có chiến lược", nội các chiến tranh đã tạm ngưng các cuộc thảo luận nhưng dự kiến sẽ sớm họp lại.

Nhật báo Hayom của Israel dẫn lời một quan chức Israel không nêu tên, khẳng định Tel Aviv chắc chắn sẽ có phản ứng. 

Còn Đài NBC cũng đưa tin rằng dù chưa có quyết định được đưa ra nhưng Lực lượng phòng vệ Israel "sẽ cần đưa ra các lựa chọn" và "rõ ràng là Israel sẽ đáp trả".

Nếu cuộc chiến Israel - Iran nổ ra...Nếu cuộc chiến Israel - Iran nổ ra...

Đêm 13 rạng sáng 14-4, Iran đã nã một loạt tên lửa và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel. Đây là lần đầu tiên Iran thực hiện một cuộc tấn công trực tiếp như vậy vào Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên