14/04/2024 15:03 GMT+7

Iran cảnh báo sẽ tấn công nếu Mỹ giúp Israel, Hamas lên tiếng

Sau khi cảnh báo Israel, các quan chức quân sự Iran đe dọa sẽ tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Israel nếu Washington giúp Israel. Cùng lúc Hamas lên tiếng bảo vệ Iran.

Người dân Iran xuống đường "ăn mừng" sau khi Tehran không kích Israel nhằm trả đũa vụ Lãnh sự quán Iran ở Syria bị tấn công - Ảnh: AFP

Người dân Iran xuống đường "ăn mừng" sau khi Tehran không kích Israel nhằm trả đũa vụ Lãnh sự quán Iran ở Syria bị tấn công - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, các quan chức quân sự Iran cảnh báo các căn cứ của Mỹ ở Israel sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo nếu Washington ủng hộ bất kỳ động thái quân sự nào của Israel đối đầu với Iran.

Trước khi gửi lời cảnh báo đến Mỹ, Tehran cũng "nhắn nhủ" Israel rằng họ sẽ tung đòn "mạnh hơn" nếu Israel trả đũa cuộc tấn công rạng sáng 14-4.

Đài Al Jazeera dẫn lời tham mưu trưởng quân đội Iran, thiếu tướng Mohammad Bagheri, ngày 14-4 cho biết cuộc tấn công của Iran "đã đạt được tất cả mục tiêu", đồng thời tuyên bố nước này không có kế hoạch hành động thêm nữa.

"Phản ứng của chúng tôi sẽ lớn hơn nhiều so với chiến dịch quân sự tối vừa rồi nếu Israel trả đũa Iran", ông Bagheri tuyên bố.

Phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Iran cùng ngày 14-4, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, thiếu tướng Hossein Salami cho biết Tehran đã bước qua một giai đoạn khác. Bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel nhằm vào lợi ích, tài sản, các quan chức và cả công dân Iran đều sẽ chịu những hậu quả tương ứng.

Phản ứng trước vụ tấn công, tổ chức Hồi giáo người Palestine Hamas vừa lên tiếng bảo vệ Iran.

"Hamas chúng tôi coi các hoạt động quân sự do Cộng hòa Hồi giáo Iran tiến hành là quyền tự nhiên và là phản ứng tương xứng đối với 'tội ác' nhằm vào Lãnh sự quán Iran ở Damascus (Syria), và những vụ ám sát một số lãnh đạo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo", đại diện Hamas nói ngày 14-4.

Hamas là một trong số các tổ chức, lực lượng dân quân thuộc Lực lượng Quds do Iran ủy nhiệm ở các nước Trung Đông. Ngoài Hamas, tổ chức Hezbollah ở Lebanon, Houthi ở Yemen, các nhóm dân quân ở Syria và Iraq cũng thuộc Quds.

Tương quan quân sự giữa Israel và Iran ở Trung ĐôngTương quan quân sự giữa Israel và Iran ở Trung Đông

Ở khu vực Trung Đông, Israel và Iran được biết đến như đối thủ 'một chín một mười' về quân sự và quốc phòng, với khả năng chế tạo loạt vũ khí tiên tiến, độ chính xác cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên