14/04/2024 13:11 GMT+7

Việt Nam khuyến cáo công dân tại Israel và Iran cẩn thận

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Iran đang xây dựng kế hoạch bảo hộ công dân trước những căng thẳng leo thang giữa Tel Aviv với Tehran.

Người Iran đổ xuống đường sau vụ tấn công vào Israel - Ảnh: AFP

Người Iran đổ xuống đường sau vụ tấn công vào Israel - Ảnh: AFP

Ngày 14-4, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết căng thẳng giữa Israel và Iran trong những ngày qua "diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang".

Thông tin được đưa ra không lâu sau khi Iran tấn công vào Israel để đáp trả việc Tel Aviv oanh tạc trụ sở Đại sứ quán Iran ở Syria đầu tháng này.

Bộ Ngoại giao cho biết đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran ra khuyến cáo công dân về các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn.

Hai đại sứ quán được yêu cầu phải tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc thường xuyên với cộng đồng người Việt, xây dựng các kế hoạch bảo hộ công dân phù hợp với diễn biến xung đột, bảo vệ an toàn cho công dân Việt Nam.

Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo công dân Việt Nam tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột.

"Công dân Việt Nam ở địa bàn cần theo dõi sát tình hình, chủ động tiến hành các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cần thiết cũng như tuân thủ nghiêm các quy định của chính quyền địa phương, không tụ tập đông người và hạn chế đi lại, đồng thời liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran khi gặp khó khăn và cần được trợ giúp", Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Trước đó Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Trung Đông phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và các đoàn ngoại giao ở địa bàn.

Các đại sứ quán cũng được chỉ đạo phải tăng cường các biện pháp bảo hộ công dân, cử cán bộ trực và liên lạc thường xuyên với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam tại các địa bàn để liên tục cập nhật thông tin.

Cho đến nay, tình hình công dân Việt Nam tại các địa bàn vẫn an toàn.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Israel theo số điện thoại +972-50-818-6116 và +972-52-727-4248, +972-50-994-0889.

- Đại sứ quán Việt Nam tại Iran theo số điện thoại +98 21 22411670 và +98 9306 459 865.

- Tổng đài bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao theo số điện thoại +84 981 84 84 84.

Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer: Mong bạn bè đoàn kết với chúng tôi

Trong thông điệp gửi đi ngày 14-4, Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer gọi cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel sáng nay là "chưa từng có tiền lệ". Theo ông, hiện vẫn còn quá sớm để thảo luận các biện pháp phản ứng nhưng "Israel có quyền tự vệ và đang nhận định tình hình".

"Nhiều năm nay, Israel đã lên tiếng rằng Iran đã phát triển chiến lược sử dụng các phe ủy nhiệm như Hezbollah, Hamas và Houthi để phá hoại và hủy diệt Israel. Cuộc tấn công đêm qua là một bước đi nữa theo hướng đó, và nó phá hoại sự ổn định trong khu vực và đe dọa các quốc gia khác.

Tôi hy vọng cộng đồng quốc tế, trong đó có những bạn bè như Việt Nam, sẽ lên án và phản đối sự gây hấn này, và đoàn kết với chúng tôi", ông nêu.

Việt Nam lên án vụ tấn công vào tòa nhà Đại sứ quán Iran ở SyriaViệt Nam lên án vụ tấn công vào tòa nhà Đại sứ quán Iran ở Syria

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh các trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự phải được tôn trọng, bảo vệ theo luật pháp quốc tế, sau vụ một tòa nhà của Đại sứ quán Iran bị tấn công hôm 1-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên