14/04/2024 08:35 GMT+7

Nhiều nước lên án Iran tấn công Israel, cảnh báo Thế chiến 3

Liên Hiệp Quốc, EU và nhiều quốc gia phương Tây nhanh chóng lên án Iran sau đòn tập kích lớn vào Israel sáng 14-4, đồng thời kêu gọi kiềm chế và tránh để xung đột lan rộng ở Trung Đông.


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: REUTERS

Sáng sớm 14-4, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đã phóng hàng loạt máy bay không người lái (drone) và tên lửa vào Israel, làm dấy lên lo ngại sẽ làm leo thang tình hình căng thẳng tại Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa nhấn mạnh cam kết bền chặt của Washington với Israel trước vụ Iran tấn công Israel.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson tuyên bố thông điệp: "Khi Israel đối mặt với cuộc tấn công tàn khốc từ Iran, Mỹ phải thể hiện quyết tâm hoàn toàn để sát cánh cùng đồng minh của mình. Thế giới cần biết rằng Israel không đơn độc".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng nhanh chóng đưa ra thông điệp lên án vụ tấn công: "Tôi cực lực lên án sự leo thang nghiêm trọng được thể hiện qua cuộc tấn công quy mô lớn của Iran tiến hành nhắm vào Israel. Tôi kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch này".

"Tôi vô cùng lo ngại về mối nguy hiểm thực sự của sự leo thang tàn khốc trên toàn khu vực. Tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa để tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến đối đầu quân sự lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông", ông nói, đồng thời nhấn mạnh "thế giới và khu vực không thể chịu đựng thêm một cuộc chiến nữa".

Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố "lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất đối với cuộc tấn công liều lĩnh của chế độ Iran nhằm vào Israel".

"Anh sẽ tiếp tục đứng lên bảo vệ an ninh của Israel và của tất cả các đối tác trong khu vực bao gồm Jordan và Iraq. Chúng tôi đang làm việc cùng với các đồng minh để ổn định tình hình và ngăn chặn tình hình leo thang thêm. Không ai muốn chứng kiến cảnh đổ máu nhiều hơn nữa", ông Sunak tuyên bố.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nước này lên án dứt khoát các cuộc không kích của Iran nhắm vào Israel và tuyên bố sát cánh cùng Israel.

"Sau khi ủng hộ vụ tấn công tàn bạo của Hamas vào ngày 7-10-2023, những hành động mới nhất của chế độ Iran sẽ gây bất ổn hơn nữa cho khu vực và khiến hòa bình lâu dài trở nên khó khăn hơn", ông Trudeau chỉ trích.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerlock và Ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné đều đưa ra thông điệp "cực lực lên án" các cuộc tấn công của Iran, cùng với sự ủng hộ của Berlin và Paris với Tel Aviv. 

Bà Baerlock cũng nhấn mạnh Tehran cùng các lực lượng ủy nhiệm phải dừng hành động ngay lập tức.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borell cho biết EU lên án mạnh mẽ cuộc tấn công "không thể chấp nhận" của Iran nhắm vào Israel. "Đây là sự leo thang chưa từng có và là mối đe dọa nghiêm trọng với an ninh khu vực", ông Borrell nhấn mạnh.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte bày tỏ tình hình ở Trung Đông là "đáng lo ngại". "Đầu ngày hôm nay, Hà Lan và các nước khác đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Iran để kiềm chế tấn công Israel. Hà Lan lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công của Iran nhắm vào Israel. Phải ngăn chặn sự leo thang hơn nữa", ông Rutte tuyên bố.

Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen, Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide, Bộ Ngoại giao Czech cũng đưa ra các tuyên bố lên án Iran.

Ngoại trưởng Chile Alberto Van Klaveren và Bộ Ngoại giao Mexico bày tỏ quan ngại về cuộc tấn công của Iran và tình hình căng thẳng leo thang nghiêm trọng tại Trung Đông.

Đáng chú ý, Tổng thống Colombia Gustavo Petro đưa ra nhận định: "Điều đó có thể đoán trước, chúng ta hiện đang ở khúc dạo đầu của Thế chiến 3 chính vào lúc nhân loại nên xây dựng lại nền kinh tế hướng tới mục tiêu nhanh chóng là khử carbon".

Ông Petro cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc họp khẩn và phải lập tức cam kết hòa bình.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia bày tỏ lo ngại về "sự leo thang quân sự gần đây" trong khu vực và "những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng" sau các cuộc tấn công của Iran nhắm vào Israel, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết về trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hội đồng Bảo an sẽ họp

Theo Hãng tin Reuters, một nhà ngoại giao đề nghị không nêu tên tiết lộ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến tổ chức một cuộc họp vào 16h ngày 14-4 giờ Mỹ (4h sáng 15-4 tại Việt Nam), sau khi Israel yêu cầu hội đồng lên án cuộc tấn công của Iran và xem Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là "một tổ chức khủng bố".

Trước đó Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan đã yêu cầu Hội đồng Bảo an tổ chức họp khẩn.

"Cuộc tấn công của Iran là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh toàn cầu, và tôi mong Hội đồng Bảo an sẽ sử dụng mọi biện pháp để có hành động cụ thể chống lại Iran", ông Erdan viết trong một bài đăng trên mạng xã hội X.

Thủ tướng Israel nói gì sau khi bị Iran tấn công?Thủ tướng Israel nói gì sau khi bị Iran tấn công?

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi Iran tấn công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên