14/04/2024 13:42 GMT+7

Trung Quốc quan ngại sâu sắc về việc Iran tấn công Israel

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14-4 kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là "các nước có ảnh hưởng" đóng vai trò mang tính xây dựng sau vụ Iran tấn công Israel.

Người đứng đầu quân đội Israel, tướng Herzi Halevi (trái) tại cuộc họp khẩn sáng 14-4, sau vụ tấn công của Iran - Ảnh: AFP

Người đứng đầu quân đội Israel, tướng Herzi Halevi (trái) tại cuộc họp khẩn sáng 14-4, sau vụ tấn công của Iran - Ảnh: AFP

"Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng leo thang hiện nay và kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh, kiềm chế để ngăn chặn tình hình leo thang thêm nữa", Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14-4 kêu gọi.

Hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa Iran đã tấn công Israel từ đêm 13-4 trước khi giảm dần cường độ vào rạng sáng 14-4 (giờ địa phương). Quân đội Israel gọi đây là một vụ tấn công trực tiếp chưa từng có, đánh dấu sự leo thang mới trong mối quan hệ đầy thù hằn giữa hai nước.

Mỹ và các đồng minh lên án hành động của Iran, cho đây là hành động leo thang căng thẳng và khiến tình hình Trung Đông thêm tồi tệ.

Trong khi đó, một số quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc và Brazil, kêu gọi hai nước "kiềm chế tối đa".

"Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước có ảnh hưởng, đóng vai trò mang tính xây dựng vì hòa bình và ổn định trong khu vực", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh thêm trong tuyên bố ngày 14-4. Khoảng một nửa lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Trung Đông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Tehran trước đó đã khuyến cáo công dân Trung Quốc "tăng cường các biện pháp phòng ngừa an toàn", trước tình hình ngày càng nghiêm trọng tại khu vực.

Mỹ: Sẽ hỗ trợ Israel phòng thủ nhưng không tham gia tấn công IranMỹ: Sẽ hỗ trợ Israel phòng thủ nhưng không tham gia tấn công Iran

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói thẳng sẽ không tham gia bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel nhắm vào Iran, trong khi Lầu Năm Góc nói Washington không ngại các hành động hỗ trợ Tel Aviv phòng thủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên