04/12/2023 19:11 GMT+7

Sắp cạn tiền ủng hộ Ukraine, giám đốc ngân sách Nhà Trắng 'lưu ý' Quốc hội Mỹ

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young viết thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và các lãnh đạo khác trong Quốc hội, cảnh báo rằng Washington sắp hết thời gian và tiền bạc để giúp Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Người đàn ông Ukraine nhìn vào chiếc hố mà tên lửa S-300 của Nga để lại bên cạnh một tòa nhà gần Kharkov - Ảnh: REUTERS

Người đàn ông Ukraine nhìn vào chiếc hố mà tên lửa S-300 của Nga để lại bên cạnh một tòa nhà gần Kharkov - Ảnh: REUTERS

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng, bà Shalanda Young, một mặt cảnh báo Washington sắp hết tiền ủng hộ Ukraine, mặt khác lưu ý rằng việc cắt tài trợ sẽ tăng khả năng chiến thắng của Nga.

"Tôi muốn nói rõ: nếu Quốc hội không hành động, đến cuối năm nay chúng ta sẽ cạn kiệt nguồn lực để mua thêm vũ khí và thiết bị cho Ukraine, cũng như cung cấp thiết bị cho họ từ kho của quân đội", bà Young viết trong thư gửi lãnh đạo Quốc hội. "Không có nguồn tài trợ thần kỳ nào có thể đáp ứng lúc này. Chúng ta hết tiền và gần như hết thời gian".

"Việc cắt tài trợ vũ khí và thiết bị của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến Ukraine trên chiến trường", giám đốc ngân sách Nhà Trắng nói thêm.

Hồi tháng 10, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội cấp gần 106 tỉ USD để tài trợ cho kế hoạch đầy tham vọng với Ukraine, Israel và với an ninh biên giới quốc gia.

Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện với đa số mỏng manh. Việc này khiến tài trợ cho Ukraine là chủ đề gây tranh cãi trong Quốc hội.

Tân Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson thuộc Đảng Cộng hòa, nhậm chức vào tháng 10 sau khi người tiền nhiệm Kevin McCarthy bị lật đổ.

Dưới thời ông Johnson, Quốc hội Mỹ sít sao ngăn chặn được tình trạng chính phủ đóng cửa trong dịp lễ Tạ ơn vào tháng 11, nhưng thỏa thuận tiếp tục duy trì hoạt động cho đến giữa tháng 1 đã khiến các đồng minh chủ chốt của Mỹ không nhận được viện trợ.

Trong lúc này, Ukraine đang nỗ lực hết sức để có thêm viện trợ nước ngoài khi lực lượng Nga tăng cường tấn công ở phía đông.

Khi cuộc chiến bước sang mùa đông thứ ba, dù có nhiều khí tài quân sự phương Tây, Ukraine vẫn chưa có nhiều tiến bộ rõ rệt trên mặt trận phản công.

Tổng thống Ukraine Zelensky bị tố chuyên quyền và cô lậpTổng thống Ukraine Zelensky bị tố chuyên quyền và cô lập

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko khẳng định Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang mất dần sự ủng hộ và “sẽ trả giá cho sai lầm bằng việc mất quyền lực”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine Nga phản công Mỹ