04/12/2023 16:32 GMT+7

Tổng thống Ukraine Zelensky bị tố chuyên quyền và cô lập

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko khẳng định Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang mất dần sự ủng hộ và “sẽ trả giá cho sai lầm bằng việc mất quyền lực”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Hiện nay, Ukraine đang chịu áp lực lớn trong cuộc xung đột với Nga. Chiến dịch phản công của Kiev bị đánh giá không nhiều thành quả đột phá, trong khi mùa đông tới là lúc Nga quay trở lại với các cuộc không kích.

Ông Zelensky bị "cô lập" tại Ukraine?

Vừa qua, Thị trưởng Kiev Klitschko đã có cuộc phỏng vấn với trang tin 20 Minutes của Thụy Sĩ. Ông Klitschko đã thẳng thừng chỉ trích Tổng thống Zelensky và đưa ra những bình luận tiêu cực về cách điều hành của nhà lãnh đạo Ukraine.

Theo đó, ông Klitschko cho rằng ông Zelensky ngày càng bị cô lập và trở nên độc tài. "Mọi người nhìn thấy ai hiệu quả và ai không hiệu quả. Còn đó rất nhiều kỳ vọng được đặt ra. Ông Zelensky sẽ trả giá cho những sai lầm của mình", thị trưởng Kiev nói.

Thực tế, ông Zelensky đang gặp nhiều áp lực khi dẫn dắt Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Tỉ lệ ủng hộ cả cuộc chiến với Nga lẫn cá nhân ông Zelensky đều giảm, mặc dù vẫn trên mức 60%, theo Telegraph.

Ông Klitschko đã đổ lỗi cho ông Zelensky về việc phớt lờ những cảnh báo đối với việc Nga tiến quân vào Ukraine tháng 2-2022. Theo ông Klitschko, đó là một thất bại và suýt khiến quân Nga chiếm được thủ đô Kiev.

"Mọi người thắc mắc vì sao chúng tôi không thể chuẩn bị tốt hơn cho cuộc chiến này, vì sao ông Zelensky bác bỏ (khả năng Nga tiến quân) cho tới tận cùng, rồi mọi thứ diễn ra như hiện nay", ông Klitschko nói.

Bài phỏng vấn ông Klitschko trên 20 Minutes được đăng ngày 3-12, chỉ trong vòng vài tiếng khi báo Đức Der Spiegel cũng trích lời thị trưởng Kiev trong một bài viết về cuộc chiến ở Ukraine.

Trong bài viết ấy, ông Klitschko chỉ trích ông Zelensky, cho rằng tổng thống Ukraine đang bị cô lập và họ không hề gặp nhau, bất kể văn phòng của hai người chỉ cách nhau vài phút đi bộ.

Tổng thống Ukraine gặp sức ép nội bộ

Ông Klitschko không phải ai xa lạ, mà chính là tay đấm quyền anh hạng nặng lừng lẫy một thời của Ukraine.

Ở vai trò thị trưởng Kiev, ông Klitschko là một đối thủ chính trị của ông Zelensky. Từng là lãnh đạo cấp cao trong phong trào Maidan 2014, ông Klitschko là người ủng hộ mạnh mẽ cựu tổng thống Petro Poroshenko. Năm 2019, ông Poroshenko đã thua ông Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống.

Đây cũng không phải lần đầu ông Klitschko và ông Zelensky hục hặc. Năm 2022, ông Klitschko từng phản ứng sau khi bị ông Zelensky chỉ trích, và đó là một trong những màn tranh cãi nội bộ đáng chú ý đầu tiên kể từ lúc Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Tuy nhiên, dù bình luận của ông Klitschko xuất phát từ phe đối địch, điều này không thể phủ nhận việc ông Zelensky đang bị áp lực lớn từ chính trị trong nước, giữa lúc Ukraine đang rơi vào thế khó trong cuộc xung đột với Nga.

Khả năng ông Zelensky bị cô lập không phải không có. Rạn nứt giữa ông và một số nhân vật quan trọng, bao gồm Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhnyi.

Đáng chú ý, ông Klitschko cũng là người ủng hộ Tướng Zaluzhnyi. Ông đồng ý với ông Zaluzhny rằng Ukraine đang rơi vào tình trạng "bế tắc".

Chữ "bế tắc" ấy là chủ đề tranh cãi giữa ông Zelensky và ông Zaluzhnyi, dẫn tới việc tổng thống Ukraine sau đó nhấn mạnh các tướng lĩnh nên tập trung vào chiến trường thay vì tham gia chính trị.

Vài tuần gần đây, các đối thủ chính trị của ông Zelensky ở Ukraine đã tăng cường chỉ trích ông. Họ cáo buộc tổng thống Ukraine không xử lý tốt cuộc phản công vừa qua, cũng như thất bại trong việc tiêu diệt tham nhũng, và né tránh một cuộc bầu cử tổng thống được lên lịch vào tháng 3. Ngoài ra, ông Zelensky cũng bị nhận xét đang mất đi sự ủng hộ của quốc tế.

Tổng thống Zelensky: Việc cung cấp vũ khí của phương Tây đã thực sự chậm lạiTổng thống Zelensky: Việc cung cấp vũ khí của phương Tây đã thực sự chậm lại

'Tôi sẽ bảo vệ cái thuộc về chúng ta', ông Zelensky tuyên bố như vậy, vào thời điểm các nguồn cung ứng vũ khí rẽ hướng sang Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên