13/04/2024 12:56 GMT+7

Ông Trump ủng hộ chủ tịch Hạ viện, nêu điều kiện viện trợ Ukraine

Ông Trump tuyên bố ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson giữa làn sóng đòi phế truất vị lãnh đạo này, cho rằng Mỹ cần ngừng "biếu không" viện trợ cho Ukraine.

Ông Donald Trump (phải) xuất hiện vai kề vai với Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson trong buổi họp báo chung ngày 12-4 - Ảnh: AFP

Ông Donald Trump (phải) xuất hiện vai kề vai với Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson trong buổi họp báo chung ngày 12-4 - Ảnh: AFP

Ông Trump bảo đảm tương lai chủ tịch Hạ viện

Theo Hãng tin Bloomberg, ngày 12-4 (giờ địa phương), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã bay đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) - tư dinh của cựu tổng thống Donald Trump - để trao đổi với ông về một số vấn đề nghị sự quan trọng.

Tại buổi họp báo trong khuôn khổ chuyến làm việc, ông Trump đã đứng vai kề vai cùng ông Johnson và khẳng định: "Tôi ủng hộ ông chủ tịch Hạ viện. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt. Ông ấy đang làm rất giỏi trong điều kiện làm việc cực kỳ khó khăn".

Với ông Johnson, tuyên bố trên của vị cựu tổng thống quý như vàng. Giống người tiền nhiệm của mình là ông Kevin McCarthy, chiếc ghế lãnh đạo Hạ viện của ông Johnson đang lung lay dữ dội khi không thể chiều lòng một bộ phận dân biểu Đảng Cộng hòa.

Trong số đó có dân biểu Marjorie Taylor Greene, đồng minh thân cận của ông Trump. Bà Greene đã tuyên bố sẽ theo đuổi kế hoạch lật đổ ông Johnson ngay sau khi chủ tịch Hạ viện cho phép thông qua gói ngân sách năm tài khóa 2024 mà bà cho là quá nghiêng về Đảng Dân chủ hồi tháng 3.

"Tôi chắc chắn bà Marjorie hiểu rằng [ông Johnson đang làm tốt]. Bà ta là bạn rất thân với tôi. Tôi biết bà ấy tôn trọng ông chủ tịch Hạ viện rất nhiều", ông Trump nói thêm.

Báo Politico nhận định những phát ngôn trên có thể chưa đủ để thuyết phục bà Greene từ bỏ kế hoạch của mình. Tuy nhiên, với ảnh hưởng chính trị gần như tuyệt đối trong nội bộ Đảng Cộng hòa, ông Trump vẫn sẽ khiến những dân biểu ủng hộ bà Greene suy nghĩ lại.

Mỹ cần ngừng "biếu không" cho Ukraine

Cũng trong buổi họp báo trên, ông Trump bật đèn xanh một phần cho viện trợ Ukraine: "Chúng tôi đang nghiên cứu nó. Chúng tôi cân nhắc việc biến viện trợ thành khoản vay thay vì quà tặng như trước. Chúng ta đang liên tục biếu không hàng tỉ USD và chúng ta phải xem xét lại.

Điều quan trọng hơn với tôi là châu Âu cần tăng cường viện trợ. Họ mới là bên cần tặng tiền. Họ phải cho đi bằng với Mỹ. Tôi rất phiền lòng với việc châu Âu không hỗ trợ nhiều bằng chúng ta, dù họ chịu ảnh hưởng hơn chúng ta rất nhiều".

Phát ngôn của ông Trump có thể khiến phần lớn giới chức Mỹ thở phào. Trong nhiều tháng qua, vị cựu tổng thống đã liên tục bày tỏ sự nghi ngại với việc Mỹ dốc hầu bao cho cuộc chiến chống Nga của Ukraine.

Quan điểm của ông Trump ảnh hưởng sâu sắc đến các đồng minh của ông ở lưỡng viện, trực tiếp khiến gói viện trợ trị giá 61 tỉ USD cho Kiev vẫn nằm trên bàn giấy sau nhiều tháng trời. Tuy nhiên việc ông Trump sẵn sàng cho Ukraine vay tiền ít nhất có thể giải quyết mối lo về vũ khí trước mắt của Kiev.

Trước đó, hôm 6-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chia sẻ về viễn cảnh này: "Chúng tôi có thể lựa chọn gì nếu từ đầu đã không có sự lựa chọn? Chúng tôi sẽ đồng ý mọi phương án viện trợ".

Washington Post: Ông Trump muốn Ukraine nhượng đất để chấm dứt xung độtWashington Post: Ông Trump muốn Ukraine nhượng đất để chấm dứt xung đột

Theo đó, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất việc Ukraine nhượng lại bán đảo Crimea và vùng Donbass cho Nga nhằm chấm dứt cuộc xung đột.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên