07/04/2024 13:58 GMT+7

Ông Trump thông báo gây quỹ được hơn 50 triệu USD, gấp đôi ông Biden trước đó

Tối 6-4 giờ Mỹ, chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump thông báo đã nhận được 50,5 triệu USD từ hoạt động gây quỹ lớn nhất từ trước đến nay của ông chỉ trong một buổi tối, diễn ra ở bang Florida.

Ông Donald Trump và phu nhân Melania tại buổi gây quỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Donald Trump và phu nhân Melania tại buổi gây quỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Một buổi tối gây quỹ được 50,5 triệu USD 

Theo Hãng tin Reuters, trong buổi tối gây quỹ diễn ra ở tiểu bang Florida, chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã nhận được 50,5 triệu USD. 

Đây là tin tích cực với ông Trump trong bối cảnh cựu tổng thống Mỹ đang bị đối thủ Joe Biden bỏ xa về số tiền quỹ tranh cử. Hiện đội ngũ tranh cử của ông Biden đã thu về 192 triệu USD, gấp đôi số tiền ông Trump thu được.

Có khoảng 100 khách mời dự buổi tiệc tối gây quỹ tại thị trấn Palm Beach, bang Florida, bao gồm nhiều tỉ phú từng công khai chỉ trích các chính sách an sinh xã hội dưới thời ông Biden và cựu tổng thống Barack Obama.

Buổi gây quỹ tổ chức tại tư dinh của tỉ phú John Paulson. Ông Trump đi cùng phu nhân Melania, tham dự buổi gây quỹ còn có thượng nghị sĩ Tim Scott, cựu ứng viên tổng thống Vivek Ramaswamy...

Kết thúc buổi gây quỹ, chiến dịch của ông Trump loan báo đã nhận được tổng cộng 50,5 triệu USD. 

Đứng bên cạnh phu nhân Melania sau buổi gây quỹ, ông Trump nói số tiền thu được cho thấy "người dân muốn góp phần vào sứ mệnh làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Trước đó, tại New York, Tổng thống Joe Biden cũng đã tổ chức buổi gây quỹ với sự tham dự của hai cựu tổng thống Bill Clinton và Barack Obama, thu về được 26 triệu USD tiền bán vé.

Trong bản thông cáo gửi cho báo Hill, đội ngũ tranh cử của ông Biden công kích buổi tối gây quỹ tranh cử của ông Trump: "Nếu các bạn muốn biết ông Donald Trump sẽ đấu tranh vì ai trong nhiệm kỳ thứ hai, hãy nhìn vào danh sách được ông ấy mời đến bữa tối 7-4: những kẻ gian lận thuế, lừa đảo, phân biệt chủng tộc và phần tử cực đoan".

Ông Trump nói hân hạnh trở thành Nelson Mandela

Trước đó, theo Hãng tin AFP, trong ngày 6-4 (giờ địa phương), ông Trump tiếp tục có nhiều phát ngôn gây tranh cãi. 

Ông Trump hiện là mục tiêu điều tra của bốn vụ án hình sự khác nhau. Trong đó, ngày 15-4, phiên tòa đầu tiên của vụ tống tiền nhằm "bịt miệng" ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels sẽ bắt đầu. 

Trước phiên tòa, thẩm phán Juan Merchan đã ra lệnh cấm ông Trump bình luận công khai hay cho bên thứ ba biết về diễn biến xét xử.

Ngay sau đó, ông Trump cáo buộc ông Merchan xâm phạm quyền tự do ngôn luận và biểu đạt của mình, vốn được quy định trong Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ.

Ông viết trên mạng xã hội Truth: "Nếu động thái mang đậm tính đảng phái này ngăn tôi nói những sự thật rõ ràng, tôi sẽ hân hạnh trở thành Nelson Mandela của thời hiện đại. Đây sẽ là vinh dự lớn của tôi".

Tuyên bố trên của ông Trump trực tiếp nhắc đến cố lãnh tụ Nam Phi Nelson Mandela - người đã xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc (Apartheid) ở nước này. 

Trước khi trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi, ông Mandela đã ngồi tù suốt 27 năm vì những nỗ lực đấu tranh của mình.

Ngay sau tuyên bố trên của ông Trump, đội ngũ vận động tranh cử của tổng thống đương nhiệm kiêm ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đã chỉ trích thậm tệ đối thủ.

"Tưởng tượng việc tự cho mình là trung tâm đến mức so sánh bản thân với Chúa Jesus và ông Nelson Mandela chỉ trong vòng hơn một tuần. Đó là ông Donald Trump của các bạn", thông báo của đội ngũ này nhận xét.

Ông Trump: Israel đang thua cuộc chiến PR ở Dải GazaÔng Trump: Israel đang thua cuộc chiến PR ở Dải Gaza

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các hình ảnh đau thương ở Dải Gaza khiến Israel "thua trong cuộc chiến PR", đồng thời chỉ trích chính quyền Tel Aviv.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên