11/04/2024 18:28 GMT+7

Ukraine thông qua luật vận động binh sĩ mới

Luật vận động binh sĩ mới được Quốc hội Ukraine thông qua nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân sự trên chiến trường nước này, nhưng không bao gồm một điều khoản rất được quan tâm.

Quốc hội Ukraine biểu quyết trong một phiên họp hồi tháng 10-2023 - Ảnh: GETTY IMAGES

Quốc hội Ukraine biểu quyết trong một phiên họp hồi tháng 10-2023 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Kyiv Independent, ngày 11-4, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật huy động binh sĩ với 283 phiếu thuận, 49 phiếu trắng.

Dự luật này được xem là động thái quan trọng của giới lãnh đạo chính trị cũng như quân sự Ukraine nhằm củng cố hành lang pháp lý cho chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Các nhà lập pháp Ukraine hứa hẹn dự luật sẽ giúp quá trình tuyển mộ binh sĩ theo chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc minh bạch và công bằng hơn. 

Qua đó, quân đội Kiev sẽ có thể rộng tay hơn trong việc vận động người dân nhập ngũ, khắc phục phần nào sự thua thiệt về quân số mà lực lượng này gặp phải.

Văn bản vừa được Quốc hội Ukraine thông qua có đến hơn 4.000 điểm chỉnh sửa so với dự luật được trình lên cơ quan này trong vòng đọc đầu tiên hôm 7-2.

Trong số đó, có việc loại bỏ một số điều khoản quan trọng nhất, vốn đã được cơ quan lập pháp Ukraine tách thành ba dự luật riêng và được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký thành luật hồi đầu tháng 4, bao gồm việc hạ độ tuổi nhập ngũ bắt buộc từ 27 xuống 25 tuổi.

Một trong những điểm đáng chú ý khác là việc loại bỏ điều khoản liên quan đến việc giải ngũ khỏi luật này. 

Theo luật hiện hành, binh sĩ Ukraine sẽ phải phục vụ trong quân ngũ cho đến khi tình hình chiến sự kết thúc.

Tuy nhiên, bản thảo đầu tiên của dự luật này đã xuất hiện điều khoản cho phép họ giải ngũ sau 36 tháng phục vụ quân đội. Điều này bị giới lãnh đạo quân sự Ukraine chỉ trích nặng nề vì có thể làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu binh sĩ, nhất là binh lính dày dặn kinh nghiệm chiến trường.

Hôm 9-4, báo Ukrainska Pravda đăng tải bức thư được Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng nước này Rustem Umierov. Trong đó, ông Syrskyi kêu gọi việc tách điều khoản trên thành một dự luật riêng để có thêm thời gian cân nhắc và đã được Chính phủ Ukraine chấp thuận.

Động thái này được dự đoán sẽ gây bất mãn trong một bộ phận binh sĩ Ukraine đã tham chiến từ những ngày đầu chiến sự và muốn nhanh chóng rời khỏi thao trường.

Toàn văn dự luật vừa được thông qua chưa được Quốc hội Ukraine công bố. Tuy nhiên, theo Hãng tin Bloomberg, trọng tâm của dự luật là siết chặt quy định tuyển binh, loại bỏ một số trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự và quy định thêm hình phạt cho những đối tượng trốn quân dịch.

Dự luật trên được thông qua trong bối cảnh Ukraine đang hụt hơi đáng kể so với Nga về cả trang bị và quân số. Tuy nhiên, bất chấp tình hình trên, ông Zelensky có thể sẽ trì hoãn việc ký nó thành luật để dò xét tình hình chiến trường cũng như dư luận người dân.

Vấn đề nghĩa vụ quân sự bắt buộc là chủ đề rất nhạy cảm với chính trường Ukraine hiện tại. Quốc hội Ukraine đã thông qua việc giảm tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự từ tháng 5-2023, song tổng thống Ukraine đã đợi gần 11 tháng mới dám ký thành luật.

Quan chức Ukraine kêu gọi phụ nữ nên chuẩn bị tinh thần nhập ngũQuan chức Ukraine kêu gọi phụ nữ nên chuẩn bị tinh thần nhập ngũ

Giới chức Ukraine mới đây đã đề xuất ý tưởng cho phép phụ nữ nhập ngũ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trên chiến trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên