03/04/2024 12:54 GMT+7

Tổng thống Ukraine hạ độ tuổi huy động quân từ 27 xuống 25

Quốc hội Ukraine thông báo Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký luật giảm độ tuổi huy động quân từ 27 xuống 25 tuổi.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký luật giảm tuổi huy động quân - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký luật giảm tuổi huy động quân - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, dự luật trên đã được Quốc hội Ukraine phê duyệt vào tháng 5-2023. Trong khi đó, Quốc hội Ukraine vẫn thảo luận về một dự luật riêng nhằm thắt chặt các quy định huy động quân trong nhiều tháng qua.

Động thái mới nhất của ông Zelensky đã giúp Ukraine mở rộng số lượng dân thường mà quân đội có thể huy động vào hàng ngũ của mình.

Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Ukraine chưa lập tức công bố việc ký kết luật mới. Thông tin này chỉ được cập nhật trên trang web của Quốc hội Ukraine, với trạng thái của dự luật được cập nhật là: "Dự luật đã có chữ ký của tổng thống Ukraine".

Mùa đông năm ngoái, ông Zelensky từng tuyên bố bản thân sẽ chỉ ký dự luật trên nếu có lý lẽ đủ mạnh chứng minh điều này là cần thiết.

Hồi tháng 12, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết quân đội đã đề xuất huy động thêm tới 500.000 người vào lực lượng vũ trang.

Kể từ đó Ukraine đã thay đổi người đứng đầu các lực lượng vũ trang. Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Oleksandr Syrskyi hồi tuần trước cho hay số người cần huy động đã "giảm đáng kể" sau khi quân đội xem xét lại các nguồn lực của mình.

Ngoài ra ông Zelensky còn ký một luật thứ hai yêu cầu những nam giới được miễn nghĩa vụ quân sự vì lý do khuyết tật phải trải qua một cuộc đánh giá y tế khác.

Tổng thống Ukraine cũng ký một luật khác nhằm tạo ra cơ sở dữ liệu trực tuyến về những người đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Cả hai luật này đều có khả năng giúp quân đội tuyển mộ thêm nhiều người.

Một loạt các biện pháp nghiêm ngặt được nêu trong dự thảo trước đó của luật huy động quân đã bị hủy bỏ, sau sự phản đối kịch liệt của công chúng.

Ông Zelensky cảnh báo rằng Nga có thể lên kế hoạch cho một cuộc tấn công khác vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè năm nay. Theo ông, quân đội của Kiev đã tăng cường nỗ lực xây dựng phòng thủ vững chắc dọc theo chiến tuyến rộng lớn.

Nga họp các chỉ huy quân đội: Đã chiếm thêm 400km2 của UkraineNga họp các chỉ huy quân đội: Đã chiếm thêm 400km2 của Ukraine

Hơn 400km2 lãnh thổ Ukraine đã rơi vào tay quân đội Nga kể từ đầu năm 2024 đến nay, theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 2-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên