26/12/2023 22:49 GMT+7

Tổng tư lệnh Ukraine bất ngờ chỉ trích đề xuất huy động quân

Ngày 26-12, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhnyi cho biết ông không hài lòng với các văn phòng tuyển quân, chịu trách nhiệm huy động quân cho cuộc xung đột với Nga.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhnyi - Ảnh: REUTERS

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhnyi - Ảnh: REUTERS

Ông Zaluzhnyi đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo đầu tiên của ông kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine. Hãng tin Reuters mô tả đây là một cuộc họp báo "hiếm hoi".

Một ngày trước đó, Quốc hội Ukraine đã công bố một dự thảo luật có đề cập đến việc cải cách chương trình tuyển quân.

Dự thảo này đề xuất giảm tuổi huy động thanh niên tham gia chiến đấu từ 27 xuống 25 tuổi. Bản đề xuất trên khơi nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Giới quan sát cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến một vị tướng ít khi phát ngôn như ông Zaluzhnyi phải tìm đến báo chí.

"Tôi hiện không hài lòng với công việc (của các văn phòng tuyển quân)", ông Zaluzhnyi nói.

Theo Reuters, các đề xuất cải cách trong dự luật mới đặc biệt nhạy cảm đối với Ukraine, quốc gia có dân số đối mặt với khủng hoảng sau 22 tháng tham chiến.

Hồi tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo quân đội đã đề xuất huy động thêm 450.000 - 500.000 người gia nhập quân đội.

Ngày 26-12, ông Zaluzhnyi đã xác nhận con số trên, nhưng nói với báo giới rằng ông sẽ không bao giờ công bố số liệu như vậy. Reuters đánh giá tuyên bố này có thể tạo ra nhiều phỏng đoán về rạn nứt chính trị giữa vị tổng tư lệnh và ông Zelensky.

"Tôi sẽ không công khai bàn về những con số này", ông Zaluzhnyi khẳng định.

Zaluzhnyi là người giám sát cuộc phản công năm 2023 của Ukraine. Chiến dịch này bị đánh giá thất bại khi không tạo được tiến bộ đột phá như năm ngoái. Dù vậy, ông Zaluzhnyi được cho vẫn nhận sự ủng hộ lớn từ dư luận Ukraine từ những thành tựu trước đây.

Nga nói đã đạt được mục tiêu 2023, cuộc phản công của Ukraine chấm dứtNga nói đã đạt được mục tiêu 2023, cuộc phản công của Ukraine chấm dứt

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định cuộc phản công của Ukraine đã chấm dứt, và Nga hoàn tất mục tiêu chính của năm 2023 là ngăn chặn cuộc phản công này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên