12/04/2024 15:38 GMT+7

Nga tấn công phá hủy nhà máy nhiệt điện lớn nhất vùng thủ đô Kiev

Ngày 11-4, cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga đã phá hủy hoàn toàn Nhà máy nhiệt điện Trypilska gần thủ đô Kiev.

Người dân trú ẩn bên trong một ga tàu điện ngầm sau cuộc không kích của Nga ở Kiev hôm 11-4 - Ảnh: REUTERS

Người dân trú ẩn bên trong một ga tàu điện ngầm sau cuộc không kích của Nga ở Kiev hôm 11-4 - Ảnh: REUTERS

Các quan chức Kiev cho biết hành động tấn công của Nga làm tăng áp lực lên hệ thống năng lượng hiện đang gặp khó khăn của Ukraine.

Theo một quan chức cấp cao từ Nhà máy nhiệt điện Trypilska, cuộc tấn công lớn của Nga đã phá hủy gần như hoàn toàn hệ thống nhiệt điện chạy bằng than của nhà máy này.

Hãng tin Reuters cũng xác nhận chính xác vị trí tấn công của Nga là Nhà máy điện Trypilska, cơ sở năng lượng lớn nhất khu vực thủ đô Kiev có công suất 1.800 megawatt.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Matxcơva đang tiến hành các cuộc phản công quy mô lớn bằng máy bay không người lái và vũ khí tầm xa, đáp trả việc Ukraine tấn công vào các mục tiêu năng lượng và cơ sở dầu khí của Matxcơva trong những tuần gần đây.

Kêu gọi tiếp tế phòng không

“Chúng tôi cần hệ thống phòng không và các hỗ trợ phòng thủ khác, chứ không phải 'nhắm mắt làm ngơ' và các cuộc thảo luận kéo dài”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trên ứng dụng Telegram.

Đồng thời, ông Zelensky cũng lên án các cuộc tấn công của Nga.

Kể từ khi Nga nối lại các cuộc không kích tầm xa vào hệ thống năng lượng của Ukraine từ tháng trước, lời kêu gọi của Kiev về nguồn cung cấp phòng không khẩn cấp từ phương Tây ngày càng trở nên tuyệt vọng.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thẳng thừng lặp lại lời kêu gọi mua thêm hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất.

“Có gì để bàn luận? Chỉ có yêu cầu duy nhất. Hãy cho chúng tôi hệ thống Patriot. Nếu có Patriot, chúng tôi đã không mất tất cả như hôm nay”, ông Kuleba nói với Hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform hôm 11-4.

Các cuộc tấn công nhằm vào nhà máy nhiệt điện và thủy điện dấy lên lo ngại về khả năng phục hồi hệ thống năng lượng Ukraine, vốn đã bị tổn thất nghiêm trọng kể từ mùa đông đầu tiên của cuộc chiến Nga-Ukraine.

"Mọi thứ đều bị phá hủy"

Tư lệnh không quân Ukraine cho biết lực lượng phòng không đã bắn hạ 18 tên lửa và 39 máy bay không người lái. Quân đội Ukraine nói cuộc tập kích mới của Nga đã sử dụng tổng cộng 82 tên lửa và máy bay không người lái.

Nhà máy điện Trypilska là nhà cung cấp điện chính cho các khu vực Kiev, Cherkasy và Zhytomyr, đồng thời là cơ sở cuối cùng thuộc sở hữu của Công ty năng lượng nhà nước Centrenergo.

"Mọi thứ đều bị phá hủy", ông Andriy Gota, người đứng đầu ban giám sát Công ty năng lượng Centrenergo cho biết.

Tiết lộ mới nhất về tổn thất của Nga từ đầu xung đột ở UkraineTiết lộ mới nhất về tổn thất của Nga từ đầu xung đột ở Ukraine

Số liệu từ phía Ukraine cho thấy số binh sĩ Nga thương vong đã lên tới gần nửa triệu, cùng với đó là tổn thất hàng ngàn xe tăng và nhiều đơn vị vũ khí khác...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên