12/04/2024 08:49 GMT+7

Tổng thống Putin chế nhạo hội nghị hòa bình cho Ukraine lại không có Nga

Tổng thống Putin chế nhạo nỗ lực của Thụy Sĩ khi tổ chức hội nghị hòa bình cho Ukraine nhưng lại không mời Nga, rồi lại nói không thể quyết định được gì nếu không có Matxcơva.

Tổng thống Putin và Tổng thống Lukashenko (trái) trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ngày 11-4 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Putin và Tổng thống Lukashenko (trái) trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ngày 11-4 - Ảnh: REUTERS

Hôm 10-4, Chính phủ Thụy Sĩ thông báo sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế cấp cao vào tháng 6 tới để giúp vạch ra con đường hướng tới hòa bình ở Ukraine. Nước này cũng bày tỏ hy vọng rằng một ngày nào đó Nga có thể tham gia vào tiến trình hòa bình cho Ukraine.

Ngoại trưởng Thụy Sĩ kế đó cho biết thư mời tham dự chính thức hội nghị sẽ được gửi đến hơn 100 nước, nhưng không nói rõ liệu có Nga không.

Trong cuộc gặp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 11-4 tại Matxcơva, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga không nằm trong danh sách được mời.

"Thụy Sĩ không mời chúng tôi đến đó - ông Putin nói - vì họ nghĩ rằng chúng tôi không có gì để làm ở đó, nhưng đồng thời họ lại bảo không thể quyết định được điều gì nếu không có chúng tôi". Nhà lãnh đạo Nga kế đó cho rằng điều này "rất buồn cười", theo Hãng thông tấn AP của Mỹ.

Nga đã bác bỏ công thức hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó yêu cầu Matxcơva rút quân, bồi thường cho Ukraine và đối mặt với tòa án quốc tế về hành động của mình.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng đàm phán nhưng sẽ không bao giờ chấp nhận "bất kỳ kế hoạch nào không liên quan đến thực tế".

Ông khẳng định lực lượng Nga chiếm thế thượng phong ở Ukraine, đồng thời cho rằng Kiev và phương Tây "sớm hay muộn" sẽ phải chấp nhận một giải pháp theo các điều kiện của Matxcơva.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng bác bỏ các thông tin từ những đồng minh phương Tây của Ukraine, rằng Nga có kế hoạch tấn công các quốc gia châu Âu khác ngoài Ukraine.

Theo ông, những tuyên bố kiểu này chỉ là một cách mà giới cầm quyền phương Tây dùng để giải thích với người dân những khoản tiền đổ vào cuộc chiến ở Ukraine.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt giao tranh ở Ukraine chỉ có thể thành công nếu tính đến lợi ích của Matxcơva. Ông cũng gọi hội nghị do Thụy Sĩ tổ chức là một mưu mẹo của phương Tây nhằm huy động sự ủng hộ quốc tế rộng rãi hơn cho Kiev.

IAEA cảnh báo giai đoạn "mới và nguy hiểm" ở Ukraine

Trong cuộc họp ngày 11-4, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi kêu gọi dừng ngay các vụ tấn công bằng máy bay không người lái (drone) nhằm vào Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine. Theo ông, những hành động như vậy có thể tạo ra giai đoạn "mới và cực kỳ nguy hiểm" trong cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine.

Hôm 7-4, IAEA cho biết các drone chưa rõ nguồn gốc đã thực hiện ít nhất 3 vụ tấn công trực tiếp vào Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, gây hư hại 1 trong 6 tổ máy phát điện, đồng thời khiến 1 người bị thương. Nga lập tức cáo buộc Ukraine đứng sau sự việc.

IAEA nhấn mạnh đây là sự cố nghiêm trọng, gây phương hại tới sự toàn vẹn của hệ thống buồng chứa các lò phản ứng hạt nhân. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia thuộc dạng lớn nhất châu Âu, hiện Nga đang kiểm soát.

Nga giận Thụy Sĩ vì không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình UkraineNga giận Thụy Sĩ vì không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine

Đại sứ quán Nga tại Thụy Sĩ thông báo Nga không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine được tổ chức tại Thụy Sĩ vào ngày 16 và 17-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên