29/10/2023 10:40 GMT+7

Tổng thống Belarus: Mọi người đang chết dần, Nga - Ukraine cần đàm phán

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenkho, đồng minh thân thiết của Tổng thống Vladimir Putin, cho rằng cả Nga và Ukraine phải đi đến thỏa thuận khi tình hình chiến sự thời gian gần đây không có tiến triển.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Ảnh: AFP

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Ảnh: AFP

Chiến sự đang bế tắc

"Có đủ vấn đề ở cả hai bên và nhìn chung, tình hình hiện đang bế tắc nghiêm trọng: không ai có thể làm bất cứ điều gì và không thể củng cố hoặc nâng cao vị trí của mình một cách đáng kể" - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bình luận về tình hình chiến sự Nga - Ukraine hiện nay.

Ông cũng nhấn mạnh cả hai bên đang cố thủ, đối đầu đến chết và mọi người đang chết dần. "Chúng ta cần ngồi vào bàn đàm phán và đi đến thỏa thuận", ông Lukashenko nói.

Tổng thống Belarus cũng khẳng định "không cần điều kiện tiên quyết nào" và điều chính yếu là lệnh "dừng (bắn)" cần được đưa ra, theo Hãng tin Reuters.

Trong diễn biến liên quan, Nhà Trắng cho biết lực lượng Nga đã tiếp tục tấn công gần thành phố Adiivka ở vùng Donetsk mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2022. 

Phía Mỹ cho rằng Nga đã phải chịu những tổn nhất nặng nề, nhưng các chiến tuyến rộng lớn ở Ukraine hầu như không có sự chuyển dịch trong năm qua, bất chấp cuộc phản công kéo dài của Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 28-10 đã nhắc lại công thức hòa bình 10 điểm của Ukraine tại cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia của hơn 60 nước. 

Công thức hòa bình 10 điểm của Ukraine:

1. Đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân - khôi phục an toàn xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia;

2. An ninh lương thực;

3. An ninh năng lượng;

4. Trả tự do cho tất cả tù nhân và người dân, kể cả tù nhân chiến tranh và trẻ em bị đưa sang Nga;

5. Khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine;

6. Nga rút quân, chấm dứt chiến sự và khôi phục biên giới của Ukraine với Nga;

7. Mở tòa án đặc biệt để xét xử các tội ác chiến tranh;

8. Ngăn chặn hủy diệt sinh thái và bảo vệ môi trường, rà phá bom mìn và khôi phục các cơ sở xử lý nước;

9. Ngăn chặn leo thang xung đột và đảm bảo an ninh cho Ukraine;

10. Xác nhận chiến sự kết thúc bằng văn bản.

Nga - Ukraine tăng cường không kích

Hãng thông tấn Tass dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào đêm và rạng sáng 29-10, hệ thống phòng không nước này đã phá hủy 36 máy bay không người lái của Ukraine trên khu vực Biển Đen và khu vực phía tây bắc bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Tại vùng Donetsk, Nga cũng báo cáo 15 vụ pháo kích của Ukraine trong 24 tiếng qua, nhưng không có thương vong được ghi nhận.

Trong khi đó, Hãng tin Pravda (Ukraine) đưa tin cảnh báo không kích đã vang lên khắp khu vực Sumy, Poltava và Chernihiv trong đêm và rạng sáng 29-10.

Trước đó một ngày, chỉ huy Nhóm chiến lược tác chiến Tavriia, ông Oleksandr Tarnavskyi, tuyên bố Nga đã chịu nhiều tổn thất trên mặt trận này. 

Lực lượng tên lửa vào pháo binh Ukraine của nhóm đã tiến hành 1.256 nhiệm vụ bắn trong 24 giờ, làm thiệt hại nhiều xe tăng, xe chiến đấu bọc thép, hệ thống tên lửa phòng không Tor của Nga, đồng thời tiêu diệt 529 binh sĩ và bắt giữ một lính Nga.

Theo trang Ukrainer.net, Tavriia là khu vực phía nam lục địa Ukraine, bao gồm Nova Kakhovka và các vùng mà Nga đã sáp nhập là Kherson và bán đảo Crimea.

Nga tố Ukraine lao drone trúng nhà máy điện hạt nhânNga tố Ukraine lao drone trúng nhà máy điện hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định drone của Ukraine đã đâm trúng kho chất thải hạt nhân của Nhà máy điện hạt nhân Kursk.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên