27/10/2023 23:32 GMT+7

Ukraine khẳng định Nga mất một lữ đoàn tại Avdiivka

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói số lính Nga thiệt mạng tại thành phố chiến lược Avdiivka tương đương quân số một lữ đoàn.

Cảnh sát Ukraine đi ngang qua một tòa nhà bị hư hại ở thành phố Avdiivka hôm 17-10 - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Ukraine đi ngang qua một tòa nhà bị hư hại ở thành phố Avdiivka hôm 17-10 - Ảnh: REUTERS

"Quân Nga đã thực hiện nhiều nỗ lực xung quanh thành phố Avdiivka, nhưng lần nào cũng bị binh lính chúng tôi ngăn chặn và đẩy lùi… Kẻ thù đã mất ít nhất một lữ đoàn", Hãng tin Reuters ngày 27-10 trích chia sẻ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Tổng thống Ukraine không nêu rõ con số thương vong của quân Nga là bao nhiêu. Quân số một lữ đoàn có thể dao động trong khoảng khá lớn, từ 1.500 đến 8.000 quân.

Trước đó, ngày 26-10, Viện Nghiên cứu chiến tranh (Mỹ) cho biết quân Nga ở gần Avdiivka đã chịu tổn thất lớn về trang thiết bị. Tổ chức này nhận định thiệt hại trên "nhiều khả năng làm giảm sức tấn công của Nga trong dài hạn".

Những tuyên bố trên phản ánh một phần thực tiễn chiến trường Ukraine hiện tại. 5 tháng sau khi Kiev phát động cuộc phản công tại khu vực phía đông và phía nam lãnh thổ được quốc tế công nhận của mình, quân đội hai nước vẫn bất phân thắng bại và đều đang chịu tổn thất lớn.

Từ giữa tháng 10, phía Nga bắt đầu tìm cách áp đảo các vị trí phòng thủ của quân Ukraine tại thành phố chiến lược Avdiivka bằng những tràng đạn pháo và các đợt tiến công liên tiếp của binh lính và phương tiện chiến đấu.

Điều này khiến Avdiivka, nơi cách thành phố Donetsk do Nga kiểm soát chỉ 25km, trở thành tâm điểm của chiến trường.

Thành phố này từng bị quân ly khai được Nga hậu thuẫn chiếm giữ trong một thời gian ngắn vào năm 2014. Từ đó đến nay, thành phố này vẫn nằm trong sự kiểm soát của Kiev, bất chấp việc các khu vực do Matxcơva kiểm soát bao bọc về phía bắc, nam và đông.

Nhiều tháng qua, Avdiivka tiếp tục là mục tiêu tấn công của Nga. Điều này khiến thành phố trở thành biểu tượng cho sự kháng cự của Ukraine. 

Nga hiện chưa đưa ra phản hồi về những tuyên bố trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Ukraine giữa thông tin gặp tổn thất lớn ở AvdiivkaBộ trưởng Quốc phòng Nga tới Ukraine giữa thông tin gặp tổn thất lớn ở Avdiivka

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến miền đông Ukraine để thị sát một sở chỉ huy và gặp các quan chức cấp cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine Nga Avdiivka